• ครีมกวนอิม มีสารอะไรไหม ถ้าจะมาใช้ทาหน้า

  •  Kunakorn
    สมาชิก
    ยายที่บ้านบอกให้เอาไปใช้ ซึ่งส่วนตัวเคยไปเลเซอร์หน้ามาทำให้แพ้ง่ายขึ้น เลยไม่อยากใช่น่ะค่ะ อยากรู้ว่สตอนนี้ยังมีสารอันตรายอะไรอยู่ไหมคะ หรือควรใช้กับหน้าไหม
    Kunakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kunakorn

    ไม่ควรซื้อครีมที่ไม่สามารถทราบส่วนประกอบแน่นอนมาใช้ได้ ยิ่งถ้าเป็นครีมที่ผลิตกันเองแล้วอ้างสรรพคุณเรื่องทำให้หน้าขาว มักผสมสารปรอท ซึ่งทำให้เกิดการแพ้สัมผัส หรือการระคายเคืองได้มาก อีกทั้งอาจจะมีสารกันเสียจำนวนมากที่ปัจจุบันไม่แนะนำให้ใช้ในผลิตภัณฑ์ที่วางขายกันทั่วไปแล้ว เพราะก่อให้เกิดการแพ้สูง เป็นต้น

    แนะนำว่าถ้าหน้าแพ้ง่าย หรือมีภูมิแพ้ผิวหนังอยู่เดิม ควรใช้ครีมกลุ่มประเภทเวชสำอางค์ที่ขายในร้านขายยาและรพ. ที่ให้ความชุ่มชื้น และไม่ก่อให้เกิดการแพ้ค่ะ