• เป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลือง มีอาการหน้ามืดบ่อยๆเวลาเปลี่ยนท่า เกิดจากอะไร

  •  Jenjira porpia
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอหนูมีอาการคือหนูหน้ามืดบ่อยมากๆคะโดยส่วนตัวมีโรคประจำตัวคะเป็นTB LN โดยมีอาการคือ เวลาจะลุกจากการนอนหรือการนั่งหน้าจะมืดทันทีคะแบบว่ามืดสนิทแล้วเวียนหันบางครั้งลุกขึ้นมามีดาวเต็มตาเลยคะ แต่เวลาตรวจเลือดปกติดีทุกอย่างคะแต่ถ้าความดันตั้งแต่เริ่มเป็น TB LN จะอยู่ประมาณ 80-97 คะไม่เคยถึง100เลยคะส่วนตัวล่างจะอยู่ประมาณ57คะ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรคะหน้ามืดไม่ต่ำกว่า10ครั้งคะไม่อยากมีอาการแบบนี้เลยคะ

     สวัสดีคะคุณ Jenjira porpia

    เรียนอย่างนี้ค่ะ อาการหน้ามืด จะเป็นลม เกิดได้จากหลายสาเหตุคะ กรณีของคุณประวัติค่อนข้างชัดเจน ในเรื่องของความดันโลหิตต่ำ และการเปลี่ยนท่าทางค่ะ

    ปรกติแล้วถ้าไม่ได้เป็นคนน้ำหนักตัวน้อย หรือ ความดันโลหิตต่ำมาก่อน เพิ่มเริ่มเป็นนั้นคนไข้จะมีอาการมากเวลาเปลี่ยนท่าทาง คือ เมื่อความดันโลหิตต่ำทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ ทำให้มีปัญหาแบบนี้ได้เลยค่ะ

    การใช้ยารักษาวัณโรคอย่างหนึ่งที่พบคือ การเบื่ออาหาร อาจจะทำให้คนไข้น้ำหนักตัวลดลง และ ทำให้มีภาวะความดันโลหิตต่ำได้ค่ะ

    ตอนนี้หมอคงแนะนำให้ดื่มน้ำให้มาก เวลาลุกนั่งหรือ เปลี่ยนท่าทางให้ทำช้าๆ ค่ะ และควรจะไปตรวจเพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ