• มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ รักษาด้วยยาสเตียรอยด์มา 1 เดือน ตอนนี้ หน้าบวมขึ้นเรื่อยๆ

  •  Pimtha Both's
    สมาชิก
    เป็นเกล็ดเลือดต่ำคะ หมอเลยให้กินยาสเตียรอยด์ ตอนนี้กินมา1เดือนเเล้ว หมอพึ่งให้ลดยาเหลือวันละ5เม็ดจาก8เม็ดค่ะ อยากทราบว่าหน้าจะลดลงตามด้วยมั้ยคะ ตอนนี้ข้างขวาจะบวมกว่าข้างซ้ายเล็กน้อย มีวิธีให้ลดเร็วๆมั้ยคะ. ตอนนี้เวลาก้มแก้มเริ่มมาบังตาแล้ว ออกกำลังกายให้เหงื่อออกจะช่วยลดมั้ยคะ แล้วมันจะบวมขึ้นกว่านี้เรื่อยๆมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pimtha Both's,

                          ผลข้างเคียงจากการทานยาสเตียรอยด์อย่างหนึ่งคือ ทำให้หน้าบวมกลม ดูเหมือนพระจันทร์ จึงมีชื่อเรียกในภาษาอังกฤษว่า moon face ซึ่งเป็นผลจากการสะสมของไขมันที่บริเวณแก้ม ร่วมกับการสะสมของน้ำในเนื่อเยื่อเกี่ยวพันที่มากขึ้น การจะให้อาการหน้าบวมหายไปนั้น ก็ต้องหยุดการทานยาสเตียรอยด์หรือจบการรักษาด้วยยาสเตียรอยด์ไปก่อนค่ะ ซึ่งไขมันและน้ำในเนื้อเยื่อดังกล่าวก็จะค่อยๆ ลดลงไปเองจนกลับเป็นปกติ แต่ก็ต้องใช้เวลาระยะหนึ่งค่ะ อาจนานเป็นเดือนได้ค่ะ

                        สำหรับการออกกำลังกาย จะช่วยลดไขมันที่สะสมในชั้นใต้ผิวหนังโดยรวมทั่วร่างกาย รวมถึงที่แก้มด้วย ดังนั้นเมื่อเริ่มหยุดยาแล้ว การออกกำลังกายที่มีผลจนทำให้น้ำหนักลด ก็จะช่วยให้ไขมันที่แก้มลดลงได้เร็วขึ้นค่ะ