• มีอาการตาบวม ตาแฉะ ทุกเช้า และมีอาการนิ้วบวมเวลาอากาศเย็น เป็นเพราะอะไร

  • บนขอบตาบวม..ตาก็แฉะทุกเช้า.หัวใจเต้นเร็ว.หายใจขัดๆ.แถมเมื่ออากาศเย็นนิ้อมือจะบวมเต่งขึ้นค่ะเป้นเพราะอะไรค่ะ
    ส้ม'มม เปรี้ยว'วว  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ส้ม'มม เปรี้ยว'วว

    ตาบวม อาจเกิดจาก

    -ภูมิแพ้ที่ตา ทำให้มีขี้ตา และคันตา ตาแดง ตาบวม มักเป็นช่วงเช้าๆ

    -ตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ ภาวะดังกล่าวอาจทำให้มีปวดบวมบริเวณตา ตาแดง อาจเกิดตามหลังอุบัติเหตุ การโดนสารเคมีหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าตา หรือการติดเชื้อไวรัส

    -ตากุ้งยิง เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในต่อมไขมันใต้เปลือกตา ส่งผลให้เกิดตุ่มนูนเล็ก ๆ ภายในหรือภายนอกเปลือกตา อาจทำให้เกิดตุ่มหนองและมีเปลือกตาบวม

    -กระจกตาเป็นแผล แผลที่กระจกตาอาจทำให้กระจกตาติดเชื้อและเกิดการอักเสบได้ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้มีอาการปวดตา ตาบวม เป็นภาวะอันตรายอาจทำให้เสียการมองเห็นได้

    -ตาบวมจากน้ำเกินในร่างกาย เช่นมีโรคตับ โรคไต

    -การแพ้อาหารหรือยาอย่างเฉียบพลัน อาจมีปากบวม แน่นหน้าอก หายใจหอบเหนื่อยร่วมด้วย

    หากมีอาการตาบวม ตาแดง ขี้ตาเยอะ การมองเห็นผิดปกติ ควรไปพบจักษุแพทย์ แต่หากมีอาการคล้ายกับการแพ้รุนแรงอย่างที่กล่าวไป ควรไปพบแพทย์ที่ห้องฉุกเฉิน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปขยี้ตา สวมแว่นตาป้องกันฝุ่น ประคบเย็นเพื่อลดอาการบวม งดการใส่คอนแทคเลนส์