• ตามีอาการมองเห็นเส้นสายฟ้าแว๊บๆ ปวดตา เป็นอาการอะไร

  • ตามีอาการ มองเห็น เส้นสายฟ้า แวบๆ ในตา ค่ะ  อยู่ดีๆ เป็น ค่ะ และมีอาการ ปวดตา ด้วยค่ะ

    ยุ้ย ลั้นล้า  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ยุ้ย ลั้นล้า

    อาการปวดตาและมองเห็นผิดปกติ อาจเกิดจาก

    -ตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ

    -กระจกตาเป็นแผล

    -กระจกตาหลุดลอก

    -วุ้นในตาเสื่อม

    การเห็๋นแสงวาบ คล้ายฟ้าแลบหรือแสงแฟลชจากกล้องถ่ายรูป อาจเป็นอาการที่บ่งว่ามีการฉีกขาดของจอประสาทตาเป็นบางจุดเกิดขึ้น ซึ่งสาเหตุมาจากน้ำวุ้นตาเสื่อมได้

    แนะนำพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางตาอย่างละเอียด หากเห็นแสงแวบบ่อยๆ เหมือนมีม่านดำลงมาบังตา ปวดตามาก ควรรีบไป

    ขณะนี้ควรพักการใช้สายตา ไม่นั่งจ้องอะไรนานๆ ไม่ไปขยี้ตา ออกแดดควรสวมแว่นกันแดด