• มีหน้าท้องโตตั้งแต่แรกเกิด พอโตขึ้นท้องก็เริ่มโตขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ

  • สวัสดีค่ะ หนูชื่อฟ้า อายุ17 คือหนูมีหน้าท้องโตตั้งแต่แรกเกิดเลยค่ะ พอโตขึ้นท้องก็เริ่มโตขึ้นเรื่อยๆค่ะ มันสามารถแก้ไขได้รึเปล่าคะ แล้วเกี่ยวกับการกินเยอะรึเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อั้ม. แสนดี จะใครละ,

                    การมีหน้าท้องโต  อาจเกิดได้จาก

                   - การมีไขมันสะสมที่หน้าท้องมาก จากการมีน้ำหนักตัวมากมาแต่เด็ก หรือลักษณะทางกายภาพที่มาจากพันธุกรรม

                   - เป็นอาการท้องอืดจากสาเหตุต่างๆ เช่น โรคกระเพาะอาหาร ท้องผูกบ่อย ทานอาหารที่ก่อให้เกิดแก๊สในทางเดินอาหารเยอะ การเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด การกินมากไปเป็นต้น

                   - มีก้อนเนื้อที่ชั้นของไขมันหรือผนังหน้าท้อง เช่น เนื้องอกไขมัน

                   - มีก้อนเนื้อในช่องท้อง เช่น เนื้องอกมดลูก ซีสต์ที่รังไข่ เนื้องอกหรือมะเร็งรังไข่  เนื้องอหรือมะเร็งกของผนังลำไส้ เป็นต้น แต่หากเป็นมาตั้งแต่เด็ก ก็ไม่น่าใช่

                   - มีน้ำในช่องท้องจากสาเหตุต่างๆ เช่น ติดเชื้อวัณโรค มะเร็งกระจายเข้าสู่ช่องท้อง เป็นต้น แต่หากเป็นมาตั้งแต่เด็ก โดยที่ไม่ได้มีอาการอื่นๆ ร่วม ก็ไม่น่าใช่เช่นกัน

                   หากไม่ได้มีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น ปวดท้อง อาเจียน เรอบ่อย ท้องผูก ถ่ายอุจจาระผิดปกติ ประจำเดือนผิดปกติ เป็นต้น และเป็นมาตั้งแต่เด็กแล้ว ก็น่าจะเกิดจากการที่มีไขมันสะสมอยู่ที่ผนังหน้าท้องมาก โดยสาเหตุหลักมากจากการมีน้ำหนักตัวมาก การชอบทานอาหารที่มีไขมันสูง อาหารที่มีพลังงานสูง รวมถึงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ขาดการออกกำลังกาย เป็นต้น

                   แต่หากมีอาการผิดปกติต่างๆ ที่กล่าวไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ