• เดือนหน้าจะครบกำหนดของยาฝังคุมกำเนิด มีปวดท้องน้อย ตกขาวเมือกใส หน้าท้องเต้น คืออะไร

  •  Hunni Lemon
    สมาชิก
    ฝั่งยาคุมมาจะสามปีเเล้วค่ะ เดือนหน้าครบกำหนดยา หมดอายุ มีเพสสัมพันล่าสุดปลายเดือนที่เเล้ว ไม่ได้ใส่ถุงป้งกันเลยสักครั้ง หลั่งในตลอด ช่วงนี้ปวดท้องน้อย ออน่ๆ ตกขาว เป็นเมือกใส เกือบขุ่นๆ หน้าท้องเต้นบ่อย แบบนี้คืออะไรค่ะ ไม่เคยมีประจำเดือนมาสามปีเเล้ว แล้วอีกข้อคะ ที่สงสัย การที่ไม่มีประจำเดือน คือไข่ไม่ตก ไข่ไม่ตก ก็ท้องไม่ได้ อันนี้จริงมัยค่ะ การฝั่งยาคุมจะทำให้มดลูกหนา สเปิม จะฝั่งไม่ได้จริงมั้ย ? หรือว่าเพราะยาใกล้หมดเเล้ว ฮอร์โมนเลยเปลี่ยนคะหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Hunni Lemon,

                       ยาฝังคุมกำเนิดนั้น จะออกฤทธิ์ป้องกันการตั้งครรภ์ได้จนกว่าจะถึงวันครบกำหนดหมดอายุ ซึ่งหากมีอายุ 3 ปี ก็จะออกฤทธิ์ป้องกันการตั้งครรภ์ได้ตลอด 3 ปีค่ะ โดยประสิทธิภาพของยาฝังคุมกำเนิดนั้นถือว่าดีมาก มีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.05% เท่านั้น

                        ทั้งนี้ การออกฤทธิ์ของยาฝัง จะเกิดจากการที่ฮอร์โมนโปรเจสตินค่และไปมีผลต่อการเจริญเติบโตของไข่ในรังไข่ ทำให้ไข่ไม่ตก และยังไปทำให้เมือกที่ปากมดลูกเหนียวข้น ทำให้อสุจิผ่านเข้าไปยังมดลูกเพื่อปฏิสนธิกับไข่ได้ยาก และยังทำให้เยื่อบุผนังโพรงมดลูกบางลง ซึ่งทำให้ไข่ที่อาจเล็ดลอดถูกผสมได้ ไม่สามารถเกาะและฝังตัวที่ผนังมดลูกได้

                        สำหรับอาการปวดท้องน้อยและตกขาว หากเป็นเมือกใส ไม่ได้มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอด ก็น่าจะเป็นตกขาวที่ปกติดี ทั้งนี้อาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่เป็นผลจากยาฝังได้ แต่หากตกขาวมีปริมาณมากทุกวัน หรือยังไมีปวดท้องน้อยทุกวัน ปวดท้องน้อยมากขึ้น หรือตกขาวมีสีเขียวหเลืองคล้ายหนอง มีเลือดปน มีกลิ่นเหม็น ก็จะถือเป็นอาการที่ผิดปกติ โดยอาจเกิดจากการมีการติดเชื้อในช่องคลอด มีมดลูกอักเสบ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                          ส่วนการเห็นหน้าท้องเต้น คือการเคลื่อนไหวของลำไส้ หรือหากนอนราบลงและเป็นคนผอม อาจเห็นหน้าท้องเต้นตามจังหวะหัวใจได้ ซึ่งเกิดจากการเต้นของหลอดเลือดแดงใหญ่ในช่องท้อง ไม่ได้ผิดปกติอะไร

                          หากกังวลว่าจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ