• หน้าติดสาร อยากทราบว่าวิธีแก้ไขและรักษา

  • ตอนนี้หน้าติดสารค่ะ อยากถามวิธีการเลิกให้หน้าพังน้อยที่สุดค่ะ แบบหักดิบกับค่อยๆเลิก แล้วหลังจากเลิกควรใช้อะไรบ้างคะ
    รัชนีกร กลิ่นสุข  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณรัชนีกร กลิ่นสุข

    ไม่แน่ใจว่าสารดังกล่าวคือสารอะไรค่ะ แต่หากมีอาการแพ้ผื่นแดงจากสารเคมีใดๆนั้น แนะนำการหยุดใช้ไปเลย ไม่จำเป็นต้องค่อยๆถอยลง

    ยกเว้นเป็นสารกลุ่มสเตียรอยด์ ซึ่งการจะหยุดยากรณีใช้มานานๆ อาจจะต้องค่อยๆลดปริมาณยาและความถี่ลง เพื่อไม่ให้โรคที่เป็นอยู่และถูกสารสเตียรอยด์ควบคุมเอาไว้เห่อขึ้นมา

    แนะนำการพบแพทย์ผิวหนัง เพื่อประเมินว่าเป็นโรคใด ติดสารใด และรับคำแนะนำอย่างเหมาะสมในการหยุดใช้สารนั้นๆต่อไป เบื้องต้นดูแลผิวหน้า ล้างหน้าด้วยน้ำสบู่อ่อนๆวันละ 2 ครั้ง และใช้ครีมบำรุงทาให้ความชุ่มชื้นได้