• เป็นงูสวัด ใบหน้าซีกขวาขยับไม่ได้ แต่หลับตาได้ ผ่านไป 6 เดือน ดีขึ้น 50 เปอรเซ็น จะทำอย่างไรให้กลับมาปกติ

  •  Phingping Phoocharoen
    สมาชิก
    หน้าหนูขยับไม่ได้เพราะเป็นโรคงูสวัดไปขึ้นในรูหูข้างขวา ทำให้ใบหน้าซีกขวาขยับไม่ได้ ตอนนี้เป็นมา 6 เดือนแล้วค่ะ ใบหน้าขยับได้ประมาณ 50% หลับตาสนิท แต่ยักคิ้ว ยิ้มยีฟัน ทำปากจู๋ อมน้ำในปากยังไม่ได้ค่ะ อยากจะทราบว่าหน้าหนูมีโอกาสจะกลับมาเป็นเหมือนเดิม 100%ไหมค่ะ แล้วหนูต้องทำอย่างไรบ้างค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Phingping Phoocharoen

    เรียนอย่างนี้ค่ะ เมื่อมีการติดเชื้อไวรัส เป็นงูสวัด ที่ใบหน้า เส้นประสาทสมองคู่ที่เจ็ด จะทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อผิดปรกติไปได้ค่ะ

    คือ ตาหลับไม่สนิท  มีปัญหาไม่สามารถยิงฟันได้ หรือ ไม่สามารถยักคิ้วได้ค่ะ กัดฟันอาจจะไม่แน่น ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่ถูกทำลาย

    ในกรณีของคุณ อาจจะยังมีส่วนที่ หนึ่งต่อ สอง อาจจะโดนไม่มากค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามถ้าผ่านไปหกเดือนแล้ว โอกาสในการกลับมา หนึ่งร้อยเปอร์เซ็นน้อยมากค่ะ ๆค่ะ

    แนะนำเรื่องของการออกกำลังกายกล้ามเนื้อ เป็นมัด ๆ ค่ะ เพราะอาจจะทำให้มีความแข็งแรงของกล้ามเนื้อค่อยๆ ดีขึ้นได้ค่ะ

    การกระตุ้นด้วยไฟฟ้า หมอคงต้องเรียนถามผู้รู้มากกว่านี้ค่ะ

    ปรึกษาแพทย์อายุรกรรมระบบประสาทอีกครั้งค่ะ

    การตรวจตาอาจจะมีความจำเป็นในกรณีของคุณด้วยนะค่ะ ว่าไม่มีไวรัสในประสาทตาค่ะ