• มีหน่วงๆ ที่อัณฑะข้างซ้ายเป็นๆหายๆ เคยผ่าตัดไส้เลื่อนข้างซ้ายเมื่อ 3 ปีก่อน จะเกี่ยวกับไหมครับ?

  •  japan30
    สมาชิก
    ผมเคยผ่าตัดไส้เลื่อนมาแล้วสามปี แต่ก็มีอาการหน่วงๆเป็นๆหายๆ สองสามวันนี้ผมหน่วงไปที่อัณฑะจับดูพบท่อ ที่ข้างซ้ายข้างเดียวกับที่ผมเคยผ่าตัด อย่างนี้เป็นสัญญาณบอกอะไรได้ไหมครับ

     สวัสดีค่ะคุณ japan30 ก่อนอื่นนะค่ะหมอแนะนำก่อนนะค่ะ การเป็นไส้เลื่อนคือภาวะที่ลำไส้ไหลหลุดลงไปในถุงอัณฑะนะค่ะ ซึ่งเกิดภาวะที่ผนังกล้ามเนื้อหน้าท้องไม่แข็งแรง ประกอบกับการมีแรงเบ่งเป็นประจำทำให้มีอวัยวะในช่องท้องไหลลงไปติดได้ค่ะ อาการที่เป็นมีอย่างอื่นร่วมด้วยไหมค่ะ เช่น ปัสสาวะแสบขัด หรือ ว่ามีภาวะไข้ หรือไม่ ถ้ามีอาจจะมีปัญหาเรื่องการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะที่ทำให้มีอาการหน่องบริเวณท้องน้อยได้ค่ะ การที่คลำได้ท่อนั้นปกติแล้วเป็นท่อนำอสุจิค่ะ จะมีอยู่แล้วค่ะ แต่ถ้าคลำแล้วเจ็บอาจจะมีการติดเชื้อได้ค่ะ แนะนำพบแพทย์ศัลยกรรมระบบทางเดินปัสสาวะค่ะ