• มีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนหมด 1 วัน ใส่ถุงยาง ท้องไหม

  •  เหนือ' ออ
    สมาชิก
    หนูมีอะไรกับแฟนหลังประจำเดือนหนูหาย1วันแต่หนูใส่ถุงยางยุจะท้องไหมคะ
    เหนือ' ออ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เหนือ' ออ

    หลังประจำเดือนหมดทันที มีโอกาสตกไข่ได้น้อย จึงมีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยด้วยเช่นกัน

    แต่อย่างไรก็ตามไม่แนะนำให้ใช้วิธีการนับวันเพื่อมีเพศสัมพันธ์เพราะมีโอกาสผิดพลาดได้สูง

    หากใส่ถุงยางอนามัยร่วมด้วย ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 2%

    ถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉิน เพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นและทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้มาก