• รู้สึกท้อ ร้องไห้บ่อย มีความคิดอยากตาย มีทำร้ายร่างกายตนเอง เป็นมานานแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  TaeyeonKim
    สมาชิก
    หนูมีความรู้สึกว่าหนูไม่อยากอยู่แล้ว มันเหนื่อย มันท้อไปหมด เริ่มมีความรู้สึกนี้ตอนเข้ามหาลัยค่ะ ตอนนี้หนูอยู่ปี2 หนูเป็นคนที่ร้องไห้บ่อยมาก ถ้ามีอะไรมากระทบจะร้องนาน ประมาณ1-3ชั่วโมง หนูคิดเรื่องตายแทบจะตลอดเวลาที่หนูดิ่ง ตอนมัธยมมันยังไม่รุนแรงเท่านี้ค่ะ ตอนนั้นก็มีทำร้ายร่างกายตัวเองให้เจ็บบ้าง แต่ไม่คิดอยากให้ตายจริงๆ แต่ว่าตอนนี้เริ่มมีคิดแล้วค่ะ ตอนแรกหนูคิดว่าหนูเป็นโรคเครียดแน่ๆ ไม่ใช่ซึมเศร้าหรอก แต่มาตอนนี้หนูไม่แน่ใจว่าหนูเป็นอะไร หรืออาจจะไม่ใช่ทั้งสอง หนูเป็นไมเกรนด้วยค่ะ ชอบคิดมาก คิดจนปวดหัว แล้วก็ค่อนข้างที่จะเป็นคนเก็บกด และมีปัญหาด้านครอบครัวนิดหน่อย หนูคิดว่าไม่มีใครรักเราจริง คิดว่าหนูอยู่ตัวคนเดียวบนโลกนี้ แต่หนูก็พยายามหาความสุขให้ตัวเองนะคะ หนูรู้สึกว่าหนูไม่มีความสุขเลยในแต่ละวัน กว่าจะผ่านไปแต่ละวันได้ มันยากมากๆเลยค่ะ มีเพื่อนแนะนำให้หนูไปพบจิตแพทย์ แต่หนูก็ยังไม่กล้าไป กลัวหนูเงียบ ไม่รู้จะเล่าอะไรเลย หนูควรทำยังไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ TaeyeonKim,

                        ความรู้สึกท้อแท้ ร้องไห้บ่อย ไม่มีความสุข คิดถึงเรื่องการตาย มีการทำร้ายตนเอง  ซึ่งหากเป็นมานานหลายปีแล้ว ก็น่าจะเป็นโรคซึมเศร้าได้ ไม่ใช่โรคเครียด ซึ่งโรคซึมเศร้านั้น จะประกอบด้วยการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ดังนี้

                    1.อารมณ์เปลี่ยนไป คือกลายเป็นคนเศร้าสร้อย หดหู่ ไม่แจ่มใส ไม่สดชื่น สะเทือนใจง่าย ร้องไห้บ่อย เบื่อหน่ายไปหมดทุกสิ่งอย่าง สิ่งที่เคยชอบทำก็ไม่ชอบทำ รู้สึกไม่มีความสุข บางคนอาจหงุดหงิด ฉุนเฉียวง่าย อารมณ์ร้อนขึ้น

                    2. ความคิดเปลี่ยนไป มองอะไรก็รู้สึกแย่ไปหมด มองเห็นแต่ความผิดพลาดของตนเอง มองไม่เห็นอนาคต หมดหวัง ท้อแท้ รู้สึกตนเองไร้ค่า ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง รู้สึกเป็นภาระกับคนอื่น คิดถึงเรื่องการตายอยู่บ่อยๆ หรืออาจถึงขั้นวางแผนการตายและทำร้ายตนเองได้

                   3. สมาธิความจำแย่ลง หลงลืมง่าย จิตใจเหม่อลอย ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ทำงานผิดๆถูกๆ

                    4. อาการทางกาย เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า นอนหลับยาก หรือนอนมากไป เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ปวดเมื่อยตัว ปวดหัว ท้องอืด ท้องผูก เป็นต้น

                    5. การเรียนหรือการงานแย่ลง

                    6. อาการโรคจิต มักพบในผู้ที่มีโรคซึมเศร้ารุนแรง  เช่น อาการหลงผิด ประสาทหลอน

                     ทั้งนี้ โรคซึมเศร้า อาจมีสาเหตุมาจากโรคทางกายได้ เช่น มีภาวะไทรอยด์ต่ำ ขาดวิตามินบางอย่าง เนื้องอกในสมอง สมองอักเสบ เป็นต้น

                     ในเบื้องต้น แนะนำควรเล่าให้ผู้ปกครอง หรือคนใกล้ชิดฟังถึงอาการที่เราเป็นอยู่ เพื่อจะได้รับรู้ถึงความผิดปกติของเรา และควรไปจิตแพทย์เพื่อประเมินอาการที่เป็นอยู่ ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่กล้าเล่าเรื่องอะไรให้แพทย์ฟัง เพราะแพทย์จะมีวิธีการประเมินอาการจากผู้ป่วยได้เองค่ะ ทั้งนี้ หากเป็นโรคซึมเศร้าจริง การรักษา ก็มีทั้งการใช้ยา และการรักษาทางจิตบำบัดค่ะ

                      การเป็นโรคซึมเศร้า ก็เหมือนกับการเป็นโรคอื่นๆ หากได้รับการรักษาที่ถูกวิธี โรคก็จะทุเลาลง อารมณ์ความรู้สึกผิดปกติต่างๆ ก็จะหายเป็นปกติได้ในที่สุดค่ะ ไม่ควรปล่อยให้อาการความรู้สึกผิดปกติต่างๆ เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะยิ่งยากต่อการรักษาได้ค่ะ ทั้งนี้ อาจลองโทรไปที่สายด่วนสุขภาพจิต 1323 เพื่อรับฟังคำแนะนำในเบื้องต้นดูก่อนค่ะ เป็นกำลังใจให้ผ่านไปได้ค่ะ