• มีอาการเหนื่อย เบื่อ ท้อ ไม่ค่อยอยากจะทำอะไร อยากทำร้ายตัวเอง เกิดจากอะไร

  •  Shin Jung
    สมาชิก
    หนูรู้สึกเหนื่อย เบื่อ และท้อมากๆๆๆๆๆ หนูไม่รู้เป็นบ่อยมั้ย แค่รู้ว่ามันเป็นแล้วก็หาย ตอนหนูอยู่บ้าน หนูไม่อยากทำอะไรเลย แม้แต่ห้องที่มันรกก็ไม่อยากจะเก็บการบ้านก็ไม่อยากทำ หนูไม่มีกำลังใจในการทำอะไรเลย อยากนอนอยู่ตลอด บางครั้งก็รู้สึกอยากทำร้ายตัวเองแล้วหนูก็อยากซึมเศร้า ตอนหนูอยู่โรงเรียน หนูหัวเราะ หนูมีความสุข? หนูเหมือนคนปกติ หนูเป็นอะไรหรอคะ? หรือหนูอยากได้รับความสนใจ?
    Shin Jung  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Shin Jung

    อาการเหนื่อย เบื่อ ท้อ ไม่ค่อยอยากจะทำอะไรนั้น อาจจะเป็นอาการเบื้องต้นของโรคจิตเวชบางอย่างเช่น ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์อย่างรุนแรง

    ภาวะซึมเศร้าอาจทำให้หดหู่ เก็บตัว ไม่อยากทำอะไร เป็นอาการชั่วคราวที่เกิดได้กับคนทั่วไปที่ต้องเผชิญปัญหา สามารถดีขึ้นได้เองเมื่อเวลาผ่านไป แต่หากยังมีอาการต่อเนื่องเรื้อรังเกิน 2 สัปดาห์ ร่วมกับมีพฤติกรรมการกิน การนอนที่เปลี่ยนไปอย่างชัดเจน มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจเข้าข่ายโรคซึมเศร้า ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพจิต และรับการรักษาในระยะยาวด้วยยาหรือการทำจิตบำบัดต่อไป

    แนะนำการพูดคุยเกี่ยวกับปัญหาที่มีให้ผู้ปกครองหรือผู้ใหญ่ที่ไว้ใจได้ฟังก่อนเบื้องต้นเพื่อร่วมกันหาทางออก และอาจพาไปพบแพทย์ หากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ เช่นออกกำลังกาย อ่านหนังสือ ออกไปสังสรรกับเพื่อนเป็นต้น