• มีอาการมือสั่นเวลาโกรธ และรู้สึกหายใจไม่สุด รู้สึกเหมือนมีคนเรียก เกิดจากอะไร

  •  Nujjira Thonglo
    สมาชิก
    คือหนูเริ่มมีอาการอย่างแรกที่เป็นเลยคือถ้าตื่นเต้นหรือโกรธมือจะสั้นทั้งที่เมื่อก่อนไม่เคยเป็นแล้วก็เริ่มหายใจไม่สุดค่ะพอเริ่มเค้ามหาลัยก็รู้สึกว่าพอคนอื่นพูดที่แบบเชิงว่าแต่มันไม่แรงอ่ะค่ะก็รู้สึกไม่ดีอยากร้องไห้ทั้งที่แต่ก่อนก็ไม่มีความรู้สึกแบบนี้มาก่อนบ้างครั้งพออยู่คนเดียวก็รู้สึกเศร้าอยากร้องไห้ขึ้นมาบ้างครั้งก็เอาเรื่องที่ผ่านมาแล้วมาคิดค่ะแล้วก็หนูมีความรู้สึกว่าอยากอยู่เฉยไม่อยากไปไหนอยากนอนอยู่กับที่ไม่ลุกไปไหนอยากนอนหรืออ่านนิยายอยู่ตรงนั้นให้เวลามันผ่านไปเลื่อยๆไม่ทำอะไรไม่อยากไปเจอใครอยากอยู่แค่ตรงนั้นพอรู้สึกว่สตัวเองต้องออกไปทำอย่างอื่นก็จะรู้สึกเหนื่อยหรือเวลาออกไปข้างนอกก็รู้สึกว่สตัวเองไม่สบายแต่ที่หนูเป็นมานานแล้วคือหนูรู้สึกเหมื่อนมีคนเรียกตัวเองอ่ะค่ะเหมื่อนหนูได้ยินเสียงป้าเรียกชื่อตลอดเวลาแม้แต่ตอนนอนหนูก็ได้ยินแต่เดียวนี้เหมื่อนมันเบาลงแล้วค่ะแล้วหนูก็รู้สึกว่าตัวเองนอนไม่พอ อ่อนเพลีย แต่หนูก็นอนตลอดน่ะค่ะถ้ามีเวลาว่างหรือไม่ทำอะไรเวลากนูหมดไปกับการนอนหมดเลยค่ะ
    Nujjira Thonglo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nujjira Thonglo

    อาการมือสั่น อาจเกิดจาก

    -ภาวะมือสั่นแบบที่ไม่มีสาเหตุรุนแรง ซึ่งพบได้บ่อย สาเหตุไม่แน่ชัด มักจะเริ่มเป็นในช่วงวัยผู้ใหญ่ตอนต้นไปจนถึงอายุไม่เกิน 50 ปี และมีประวัติครอบครัวที่เป็นภาวะมือสั่นแบบเดียวกัน

    -มือสั่นจากระบบประสาทอัตโนมัติทำงานมากผิดปกติ จากความกังวล หรือตื่นเต้นกับเหตุการณ์ต่างๆ มักเป็นชั่วคราว เพราะเหตุการณ์นั้นๆหายไป อาการจะกลับมาเป็นปกติ

    -โรคไทรอยด์เป็นพิษ

    -โรคกล้ามเนื้อทำงานผิดปกติ เช่น โรคพาร์กินสัน แต่มักเกิดในผู้ป่วยอายุมาก และมักมีอาการอื่นๆร่วมด้วยนอกจากมือสั่น เช่นจะมีกล้ามเนื้อหน้าทำงานผิดปกติทำให้แสดงสีหน้าไม่ได้

    จากอาการทั้งหมดที่กล่าวมา คิดว่าน่าจะเป็นมือสั่นที่สัมพันธ์กับภาวะทางอารมณ์มากที่สุดค่ะ

    แนะนำการตั้งสติ สงบจิตใจ และไม่ควรเก็บเรื่องเล็กน้อยมาคิด พักผ่อนให้เพียงพอ ผ่อนคลายอารมณ์ด้วยการหากิจกรรมที่ชอบทำ คุยกับคนที่ไว้ใจได้เพื่อระบายความเครียดและความกังวล

    หากยังมีมือสั่นมากจนรบกวนชีวิตประจำวัน หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆที่เข้าได้กับโรคที่กล่าวมา ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ แต่หากเกิดโดยสัมพันธ์กับเวลาโกรธเท่านั้น อาจจะยังไม่มีอันตรายอะไร