• อายุ 13 ปี เบื่อทุกสิ่งทุกอย่าง อยากทำร้ายตัวเอง หงุดหงิด เครียด เป็นโรคซึมเศร้าหรือเปล่า

  •  Theeraporn Luengamornsak
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 13 ปี หนูรู้สึกว่าตัวหนูมีอาการของโรคซึมเศร้า แต่หนูไม่รู้ว่าเป็นหรือเปล่า มีอาการ เบื่อทุกสิ่งทุกอย่าง อยากทำร้ายตัวเอง หงุดหงิด เครียด มีความเป็นโลกส่วนตัวสูง อยากอยู่คนเดียว อยากเรียนรู้คนเดียว หดหู่ อยากจะฆ่าตัวตาย เครียดเรื่องคะแนนสอบ เคยเป็นเด็กได้คะแนนดี แต่ตอนนี้คะแนนดาวน์ลงเยอะมากค่ะ หนูอยากรู้อยากมราบว่าเป็นหรือเปล่าค่ะ
    Theeraporn Luengamornsak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Theeraporn Luengamornsak

    อาการของโรคซึมเศร้าเช่นมีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  คิดมาก ร้องไห้คนเดียว รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่ ติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม

    โดยจากอาการดังกล่าวมานั้น ก็อาจจะเข้าข่ายได้เช่นกัน ควรแจ้งผู้ปกครองหรือคุณครูให้ทราบ เพื่อให้ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมและประเมินโดยจิตแพทย์ต่อไปค่ะ

    เบื้องต้น พยายามหาสิ่งที่ชอบและทำได้ดีทำ พูดคุยกับผู้อื่นเพื่อระบายความทุกข์ และภูมิใจในสิ่งที่ตนทำได้ดี