• หนูเป็นโรคซึมเศร้ารึป่าวค้ะ

  • ช่วงนี้ปวดขมับบ่อยๆความจำแย่ลง สมาธิสั้น ไม่มีจิตใจทำอะไร ด่าตัวเองตลอดคิดว่าตัวเองไม่มีอัไรดีเลย อยากตายคิดจะฆ่าตัวตายบ่อยๆ เป้นยังงี้ควรทำไงดีค้ะ.

     สวัสดีครับ

    โรคซึมเศร้านั้นสามารถเกิดได้กับคนทุกเพศทุกวัย ในคนที่มีความเครียดนั้นจะมีความเสี่ยงในการเกิดโรคซึมเศร้ามากกว่าคนปกติ

    อาการของโรคซึมเศร้าที่สามารถพบได้บ่อยคือ

    • - เศร้า หดหู่ วิตกกังวล เครียด
    • - มีความรู้สึกว่าตนไร้ค่า โดดเดี่ยว สิ้นหวัง
    • - นอนหลับยากหรือหลับมากเกินไป
    • - มีพฤติกรรมแยกตัวจากสังคม
    • - ไม่มีสมาธิ ทำงานไม่ได้
    • - หมดความสนใจในเรื่องที่เคยชอบ
    • - คิดฆ่าตัวตาย หรือทำร้านตัวเอง
    •
    • ถ้าหากมีความคิดที่จะทำร้ายตัวเองแนะนำว่าให้ใจเย็นๆก่อน ให้พูดคุยเรื่องที่เกิดขึ้นในคนที่ไว้ใจฟัง ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ เพื่อน หรือแฟน ถ้าหากไม่สามารถพูดกับใครได้สามารถ โทรหาสายด่วนกรมสุขภาพจิต 1323 ก่อนเพื่อปรึกษาปัญหาที่เกิดขึ้น
    •
    • ไม่ควรทำร้ายตัวเองให้นึกถึงอนาตคข้างหน้า นึกถึงคนข้างหลังที่เป็นห่วงเรารักเรา ปัญหาทุกอย่างย่อมแก้ได้แต่ย่อมใช้เวลาครับ

      แนะนำว่าควรไปพบจิตแพทย์เพื่อกำการปรึกษาถึงอาการที่เกิดขึ้นต่อไป เพราะบางครั้งอาการซึมเศร้านั้นสามารถเกิดจากความผิดปกติของสารสื่อประสาทในสมองได้ ไม่ใช่แค่ความเครียดอย่างเดียว

      การไปพบจิตแพทย์จะทำให้สบายใจขึ้นและสามารถหาวิธีรักษาต่อไปได้อย่างถูกต้องครับ

    มันจะหายเองได้มั้ยค้ะ