• มีอาการที่พอมีความรู้สึกโกรธใครแล้วอยากจะทำร้ายคนคนนั้น เครียด มีความคิดอยากทำร้ายตนเอง แบบนี้เกิดจากอะไร

  • อันนี้หนูไม่ได้เบียวนะ คือเวลามีใครมาทำให้หนูไม่พอใจ หนูจะรู้สึกแบบ ฆ่าทิ้งดีไหม หรือไม่ก็รู้สึกอยากขว้างอะไรสักอย่างใส่หน้าคนๆนั้น พอพ่อหรือแม่พูดถึงเรื่องเกี่ยวกับคะแนนหนูจะรู้สึกไม่ดี รู้สึกเครียด (อันนี้หนูไม่รู้ว่าตัวเองแพนิคหรือเปล่า) เพราะพ่อบอกหนูว่าถ้าทำคะแนนได้ไม่ดีจะยึดโทรศัพท์ แล้วหนูเป็นคนที่ทำคะแนนได้ไม่ค่อยดี คือหนูเป็นคนที่ไม่ชอบเรื่องเรียน โดยเฉพาะวิชาคณิตศาสตร์กับภาษาอังกฤษ แล้วเวลาที่หนูเครียดหนูจะชอบอ่านนิยายวาย มังงะ หรือโดจิน เพราะหนูรู้สึกว่าพออ่านแล้วความเครียดมัน ค่อยๆหายไป แต่พ่อแม่หนูไม่ชอบให้หนูอ่านโดจินเพราะคิดว่าหนูจะไปทำตาม ทั้งๆที่หนูก็แค่อ่านเพื่อระบายความเครียด แล้วก็บอกว่าถ้าอ่านอีกจะพาไปหาจิตแพทย์ คือโทรศัพท์เนี่ย หนูรู้สึกว่ามันสำคัญกับหนูมาก มันทำให้หนูได้หัวเราะไปกับสิ่งต่างๆมันทำให้หนูรู้สึกว่ามีเหตุผลในการใช้ชีวิตต่อไป แล้วพอหนูเครียดบางครั้งหนูก็จะรู้สึกอยากตาย แล้วหนูก็เคยอยากตายมาแล้วหลายรอบด้วย
    พระเจ้า มิเชล  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณพระเจ้า มิเชล

    อาการที่พอมีความรู้สึกโกรธใครแล้วอยากจะทำร้ายคนคนนั้น เครียด มีความคิดอยากทำร้ายตนเอง อาจจะเป็นภาวะเครียดที่เกิดขึ้นชั่วคราว คือเกิดขึ้นแค่ชั่ววูบ หลังตั้งสติได้แล้วหายเอง แต่ถ้ามีความคิดดังกล่าวต่อเนื่องยาวนาน มีการวางแผนที่จะทำการทำร้ายตนเองหรือคนอื่นจริงๆ ทำให้มีพฤติกรรมการกิน การนอนเปลี่ยนแปลงไปด้วย อาจต้องนึกถึงกลุ่มโรคทางจิตเวชบางอย่างเช่นโรคซึมเศร้า โรคจิตเภท โรควิตกกังวลร่วมด้วย

    การวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้านั้น ก็คือมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม แต่โรคซึมเศร้านั้น ไม่น่าจะมีความคิดอยากทำร้ายผู้อื่น

    จึงอาจจะต้องซักประวัติเพิ่มเติมหรือประเมินสุขภาพจิตโดยจิตแพทย์ร่วมด้วยให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ในเบื้องต้น พยายามทำจิตใจให้สบายหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไป ถ้ามีคามรู้สึกเครียดมากๆ ให้หลบออกมาจากสถานการณ์นั้นๆก่อน ตั้งสติ ยังไม่ทำอะไรไปโดยยังไม่ได้ให้คิดให้รอบคอบ