• เป็นถุงน้ำในรังไข่ เป็นๆ หายๆ อยากมีลูก พอประจำเดือนหมดไป 5 วัน มีเลือดออกมา เกิดจากอะไร

  • หนูเป็นถุงน้ำในรังไข่ค่ะ แต่เป็นๆหายๆอยากมีบุตรค่ะ ตอนนี้ประจำเดือนเริ่มมาทุกเดือนแต่คลาดเคลื่อนนิดหน่อยค่ะ ล่าสุดประจำเดือนมาได้ 7วัน พอหมดไปประมาณ5วัน มีเลือดสีชมพูออกมานิดเดี๋ยวค่ะ สงสัยว่าเกิดจากอะไรค่ะ ตอนประจำเดือนวันสุดท้ายมีเพศสัมพันธ์ด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ความรัก ไม่มีไม่ตาย,

                       ถุงน้ำในรังไข่นันมีหลายชนิด หากเป็นๆ หาบๆ ก็น่าจะเป็นถุงน้ำธรรมดา คือไม่ใช่ก้อนเนื้องอกที่เป็นถุงน้ำ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร และไม่ได้ส่งผลให้มีภาวะมีบุตรยากค่ะ

                       สำหรับเลือดที่ออก หลังจากหมดประจำเดือนไปแล้ว 5 วัน หรือเท่ากับวันที่ 12 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา อาจเป็นเลือดที่เกิดจาก

                      1. เลือดออกช่วงไข่ตก เนื่องจากอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน ทั้งนี้ หากเลือดที่ออกมีปริมาณน้อย และออกเพียงแค่ 1 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นเลือดออกวันไข่ตกได้

                       2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่เลือดก็จะออกมาอีกเรื่อยๆ และมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                        3. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                        4. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                         หากเลือดที่ออกมามีปริมาณเพียงนิดเดียว และเป็นเพียงแค่ 1-2 วัน ก็น่าจะเป็นเลือดออกช่วงไข่ตกก็ได้ ดังนั้น หากต้องการมีลูก ก็ควรมีเพศสัมพันธ์ในช่วง 1-2 วันนี้ค่ะ แต่หากเลือดมีปริมาณมาก หรือออกนานเกิน 2 วัน หรือมีปวดท้องน้อย ก็ควรไปพบสูติ-แพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ