• รักษาโรคซึมเศร้าด้วยยาและจิตบำบัดตั้งแต่เดือนเม.ย. แต่รู้สึกว่าแย่ลง ควรทำอย่างไร รักษาวิธีไหนดี

  • คือว่าหนูรักษามาตั้งแต่เดือนเมษาที่ผ่านมาค่ะ แต่รู้สึกว่าอาการมันยิ่งแย่ลง ทานยาต้าเศร้าเม็ดสีเขียวอ่อนอ่ะค่ะ ปรับขนาดยา ทำจิตบำบัดแล้ว เปลี่ยนยาแล้ว ยังไม่ดีขึ้นเลยค่ะ หมอว่าหนูควรเปลี่ยนหมอมั้ยคะ หรือควรรักษาด้วยวิธีอื่น

     สวัสดีคะคุณบุณยานุช เด่นศรีเสรีกุล

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ภาวะซึมเศร้าเป็นภาวะที่เกิดเนื่องมากจากการเปลี่ยนแปลงของสารเคมีในสมองค่ะ ร่วมกับสิ่งกระตุ้นค่ะทำให้เกิดภาวะที่รู้สึกทดถอยได้ค่ะ คือ ซึมเศร้าค่ะ

    ต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ การรักษาคงต้องขึ้นอยู่กับประวัติและการวินิจฉัยของแพทย์ด้วยค่ะ การรักษาใช้เวลาพอสมควรคะ การใช้ยาก็ต้องมีการปรับเปลี่ยนไปจนกว่าจะทราบว่ายาตัวใดเหมาะกับคนไข้ค่ะ ซึ่งบางครั้งอาจจะใช้เวลาประมาณ สี่ถึงแปดเดือนเลยค่ะ

    หมอแนะนำว่าอาจจะต้องเปิดใจมากขึ้นก่อนค่ะ พูดคุยอาการตามจริงเพื่อปรับยาค่ะ ถ้าแพทย์เจ้าของไข้มีความเห็นว่าสามารถเปลี่ยนแพทย์ได้จะดีกว่าค่ะ เนื่องจากประวัติการรักษาจะมีการถ่ายทอดให้แพทย์ท่านใหม่ทราบค่ะ ไม่แนะนำเรื่องการเปลี่ยนแพทย์เองค่ะ เนื่องจากอาจจะต้องเริ่มต้นใหม่และคนไข้อาจจะได้รับยาซ้ำซ้อนค่ะ