• คลอดลูกมาได้ 3 เดือน มีปัญหากับครอบครัวสามี รู้สึกตัวเองไม่มีค่า เป็นอาการของโรคซึมเศร้าหรือไม่

  •  Nichamon.ning
    สมาชิก
    คือหนูคลอดลูกมาประมาน3เดือนค่ะ ตั้งแต่คลอดมาเหมือนเราสะสมความเศร้าการที่โดนพ่อแม่แฟนดูถูกมาตั้งแต่เราคลอด หนูท้องตอนอายุ17ค่ะ ก็มีความเศร้ามากมาย แต่ตอนท้องเราก็ได้แต่เก็บไว้ไม่แสดงออกไปยั้นคลอด วันคลอดเค้ามาหาเราที่รพ.สั่งไห้เราเลิกกับลูกเค้านี้คือจุดเริ่มต้นที่เราแสดงออกไปค่ะว่าเร่ไม่พอใจ ตั้งแต่นั้นมาจากตบแต่ก่อนที่ไม่ว่าจะมีอะไรแฟนเราก็จะปกป้องมาตลอดค่อยโอ้เราไม่ไห้เราเศร้าเรื่องที่เค้าด่าเราแต่ตอนนี้เค้ากับทำแบบที่ครอบครัวเค้าทำทุกอย่างพอเราพุดถึงเรื่องนี้กับเป้นเราที่ผิด สิ่งที่แม่เค้าทำกับถูก แต่พอเราทำบ้างเราผิด แร้วก็เป็นแบบนี้มาสามเดือนเค้าพยายาทไล่เราตลอด ทำไห้เรารุสึกไม่มีค่า ทำไห้เรารุสึกว่าไม่รุจะอยุไปเพื่ออะไร เราคิดว่าจะฆ่าตัวตายมา3ครั้งแร้วค่ะ เรากลัวว่าเราจะเป็นโรคซึมเศร้าอาการแบบนี้ใช่โรคซึมเศร้ามั้ยค่ะ

     สวัสดีคะคุณNichamon.ning

    ตอนนี้ปัญหาหลักคือ ปัญหาเรื่องของครอบครัวแล้วค่ะ คุณมีโอกาสที่จะหาคนอื่นในครอบครัวคุณที่สามารถดูแลคุณได้ไหมค่ะ เพราะตอนนี้ปัญหาอย่างนี้จะต้องรีบแก้ไขค่ะ เพราะเป็นปัญหาทางกฎหมายได้ค่ะ ถ้ามีเรื่องของการทำร้ายร่างกาย หรือ การทำร้ายจิตใจค่ะ หมอคงต้องแนะนำเรื่องปรึกษาสามีก่อนค่ะ ว่าสามารถที่แก้ไขปัญหาเองได้หรือไม่ค่ะ มีความร่วมมือในการที่จะแก้ปัญหามากน้อยแค่ไหนค่ะ

    ต่อมาต้องคำนึงถึงการเลี้ยงบุตรค่ะ เนื่องจากสภาพร่างกายและจิตใจของแม่ส่งผลต่อสภาพร่างกายและจิตใจของบุตรด้วยค่ะ เนื่องจากถ้าครอบครัวไม่มีความสุขเด็กอาจจะได้รับแรงผลักดัน ที่ทำให้รู้สึกโตมาในครอบครัวที่ไม่สมบูรณ์ค่ะ ตอนนี้ลูกยังเล็กอาจจะยังไม่มีปัญหาค่ะ แต่เมื่อโตขึ้นเขาจะรับรู้ได้ค่ะ ตอนนี้แนะนำเรื่องของการให้นมบุตร พาบุตรไปรับการฉีดวัคซีนตามวัย และสังเกตุพัฒนาการของบุตรอีกครั้งค่ะ

    ต่อมาแนะนำพบจิตแพทย์ค่ะ เนื่องจากความคิดในการทำร้ายตัวเองถึงสามครั้ง ถือว่าเป็นอันตรายมากค่ะ เพราะมีโอกาสที่จะทำสำเร็จค่ะ หมอแนะนำรีบรับคำปรึกษาจากจิตแพทย์ค่ะ การใช้ยา อาจจะช่วยได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามการแก้ที่สาเหตุคือเรื่องของครอบครัว สำคัญที่สุดค่ะ เอาใจช่วยค่ะ