• เป็นสาวประเภทสองเคยเทคฮอร์โมนมาก่อน พอติดโควิดจึงหยุดใช้ยา14วัน หลังจากนั้นพอทำกิจกรรมทางเพศแล้วมีน้ำออกมา แบบนี้แปลว่าใช้ยาไม่เพียงพอหรือเปล่า

  •  Pnp Aum
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยค่ะ"หนูเป็นสาวสองนะคะ" หนูเทคฮอร์โมนมาก่อน แล้ววันหนึ่งไปไปตรวจฮอร์โมนกับหมอเฉพาะทางมา แล้วได้ยามา ยาแอนโดคัวร์เทค1/2 วันเว้นวัน ยาโปรกีโนว่า1เม็ดก่อนนอนเทคตามหมอสั่งได้ไม่นานประมาณ16-17วันก็ติดโควิดเลยหยุดเทค14วันค่ะ พอกลับมาเทคอีกทีหนูรู้สึกมีอารมณ์ทางเพศ พอช่วยตัวเองมันมีน้ำอ่ะค่ะ คือก่อนที่จะติดโควิดจะไม่มีเลย แบบนี้คือยาแอนโดคัวร์กดฮอร์โมนไม่เพียงพอหรอคะ หรือต้องเทคไปนานๆก่อน. *ขอบคุณคำตอบล่วงหน้าค่ะ🙏*
    Pnp Aum  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPnp Aum

    การเทคฮอร์โมนเป็นการรับประทานยาคุมกำเนิดหรือยาที่มีส่วนผสมของฮอร์โมนเพื่อเพิ่มลักษณะการเป็นเพศหญิง โดยควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ ฮอร์โมนที่นิยมใช้กันเช่น ฮอร์โมนเอสโตรเจน มีทั้งชนิดกิน ชนิดฉีด และแผ่นแปะ หรือเจล

    โดยยา androcure (แอนโดคัวร์) มีตัวยาคือ cyproterone acetate ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งการสร้างฮอร์โมนแอนโดรเจนของผู้ชาย มักถูกนำมาใช้เพื่อรักษามะเร็งต่อมลูกหมากชนิดที่ไม่สามารถผ่าตัดได้ ส่วนในผู้หญิง จะนำมารักษาสิว ผมร่วง ขนดก ที่เกิดจากฮอร์โมน หลังใช้ยาจึงอาจทำให้มีลักษณะคล้ายเพศหญิงขึ้นได้ แต่การใช้ในระยะยาวควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น เนื่องจากอาจมีผลข้างเคียง จึงควรระวังในผู้ที่เป็นโรคตับหรือไต

    จากที่กล่าวมา การที่หยุดฮอร์โมนระหว่างการติดโควิด 14 วันนั้น อาจจะเป็นเหตุผลให้กลับมามีการทำงานของฮอร์โมนเพศชายได้ ในกรณีนี้แนะนำการเทคฮอร์โมนต่อเนื่องไปตามแพทย์สั่งดูก่อนอีกอย่างน้อยประมาณ 1-2 สัปดาห์ก่อน แล้วสังเกตอาการดูอีกครั้ง หากในระหว่างที่เทคฮอร์โมนต่อเนื่องแล้วยังมีลักษณะเป็นเพศชายกลับมาอีก ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อประเมินอีกครั้ง