• หยุดฉีดยาคุมแล้วประจำเดือนมาปกติ และได้เริ่มฉีดยาคุมใหม่ ประจำเดือนมา 2 วันแล้วหาย ผิดปกติไหม

  •  Chawiwa Kampiranon
    สมาชิก
    หนูเคยใช้ยาคุมแบบฉีด1เดือนมาก่อนแล้วก็หายจากกการฉีดยามา2-3เดือแล้วก็กลับมาฉีดใหม่แต่ระหว่างที่หายจากกการฉีดยาหนูเป็นประจำเดือนปกติแต่มีเดือนนึ่งที่มันมา3ครั้ง ต้นเดือน กลางเดือน ท้ายเดือน แล้วหนูกลับมาฉีดใหม่ตอนเป็นประจำเดือนวันแรก ตอนแรกหนูก็ยังมีเลือดพอวันที่2ก็ไม่มีแล้วแต่ยังมีเป็นคาบเหลืองๆมีกลิ่นคาวเลือดอยู่หนูผิดปกติอะไรไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Chawiwa Kampiranon,

                            หากได้ฉีดยาคุมกำเนิดในวันแรกที่ประจำเดือนมา ยาฉีดคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที่ ทั้งนี้เมื่อฉีดยาไปแล้ว อาจส่งผลให้ประจำเดือนที่กำลังมาอยู่มาน้อยลงและหยุดไปได้ ดังนั้นการที่ประจำเดือนหมดไปในวันที่ 2 หลังฉีดยา จึงไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร ส่วนคราบเหลืองๆ น่าจะเป็นตกขาว ซึ่งการมีกลิ่นคาวเลือด อาจเป็นเพราะยังคงมีเลือดตกค้างอยู่ในช่องคลอดได้ค่ะ

                            อย่างไรก็ตาม หากเคยมีอาการเลือดออกผิดปกติหลังจากหยุดฉีดยาคุม โดยมีเลือดออกทั้งตอนต้นเดือน กลางเดือนและท้ายเดือนดังกล่าว ถือว่าเป็นอาการเลือดออกผิดปกติ ดังนั้นแนะนำให้สังเกตอาการไปต่อว่า หลังจากที่ได้เริ่มฉีดยาคุมกำเนิดใหม่แล้ว ยังมีอาการเลือดออกผิดปกติ คือมีเลือดออกกะปริดกะปรอยอีกหรือไม่ หากมี ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุด้วยค่ะ