• อายุ 14-15 ปวดเข่าเป็นบางช่วงและมีเสียงกรอบแกรบที่เข่า ต้องไปหาหมอไหม

  •  Chiranan Phanthuwong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ14-15 สูง156 หนัก42 หนูมีอาการปวดเข่าเเบบนี้มาหลายเดือนเเล้วค่ะ เเต่จะปวดเป็นบางช่วง บางครั้งก็มีเสียงในข้อเข่า หนูไปเรียนต้องเดินเปลี่ยนอาคารต้องเดินขึ้นบันไดชั้น3ชั้น4 เวลาก้าวขึ้นบางช่วงก็จะมีเสียงเวลาลงนี่ก็มีค่ะ ตอนก้าวลงหน้าจะถิ่มเพราะเหมือนขาจะพับลงเลยค่ะ ต้องทำยังไงค่ะ ต้องหาหมอรึเปล่า หรือเป็นกรรมพันธุ์ค่ะ
    Chiranan Phanthuwong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chiranan Phanthuwong

    อาการปวดเข่าดังกล่าวมาอาจเกิดจาก

    -ข้อเข่าอักเสบเฉียบพลันจากการยกของหนักหรือการลงน้ำหนักมาก

    -ข้อเข่าหรือเส้นเอ็นรอบข้อเข่ามีการเคลื่อนหลังเกิดอุบัติเหตุ

    -ข้อเข่าเสื่อม ซึ่งไม่ค่อยเกิดในคนอายุน้อย

    -ข้อเข่าติดเชื้อ อาจมีข้อปวด บวม แดง ร้อน มีไข้

    การได้ยินเสียงกรอบแกรบในข้อเข่านั้นอาจเกิดจากการมีข้อเข่าเสื่อม หรือมีข้อเข่าอักเสบได้ อาจไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องของกรรมพันธุ์โดยตรงค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการนั่งยองๆ การขึ้นบันไดหลายๆชั้น หรือการลุกนั่งบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ และที่สำคัญหากมีน้ำหนักเกินควรลดน้ำหนักด้วย เพราะการที่น้ำหนักมากจะทำให้ข้อเข่าเสื่อมได้เร็วขึ้น

    หากยังปวดข้อเข่ามาก มีเสียงดังกร๊อบแกร๊บตลอดเวลา เจ็บ ปวด บวมแดงบริเวณข้อมาก ควรไปพบศัลยแพทย์โรคกระดูกและข้อค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%9B%E0%B8%A7%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2