• หนูได้ยินย่าบอกว่าจะไม่สามารถมีเงินส่งหนูเรียนต่อได้ค่ะ หนูสึกสึกแย่มากค่ะ

  •  GusMon
    สมาชิก
    หนูได้ยินว่ายายจะไม่มีดงินส่งหนูเรียนให้จบ หนูอยากมีงานดีๆทำ เเต่พอยายพูดหนูเริ่มร้องไห้มากขึ้น ตั้งเเต่เด็กพ่อเเม่เลิกกันหนูอยู่ในเหตุการณ์นั้น มันฝังใจหนูมาก หนูพยายามปรับตัว ทำตัวเองให้ดีขึ้น เเต่เเม่ก็ด่าหนูทุกวันหนูไม่เคยได้กำลังใจจากเเม่เลย หนูการพอใช้ได้ หนูเป็นเด็กกิจกรรม เเต่ทุกครั้งที่หนูชนะ เเม่ไม่เคยให้กำลังใจหนู หนูคิดว่าหนูขาดความอบอุ่น หนูร้องไห้ในห้องน้ำบ่อย กังวล กลัวทุกๆสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้น หนูมีสิทธิ๋เป็นโรคซึมเศร้าไหมค่ะ
    GusMon  Mink
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เราเคยเป็นโรคซีมเศร้ามาก่อน ขอให้สังเกตพฤติกรรมของตัวเองนะคะ ไม่อยากอาหาร เบื่ออาหาร ทานน้อยลง ต้องรอให้หิวจนปวดท้องถึงจะยอมกิน หรือรับประทานมากจนเกินไป น้ำหนักขึ้นหรือลดลงผิดปกติ นอนไม่หลับ รู้สึกไม่อยากนอน นอนน้อย นอนไม่พอ นอนหลับมากเกินไป ไม่อยากตื่นนอน เบื่อหน่าย ซึม เฉื่อยชา ไม่สามารถดำเนินกิจวัตรประจำวันได้เป็นปกติ หรือรู้สึกไม่อยากทำเลยอยาก ไม่รู้สึกมีความสุขกับสิ่งที่ชอบ มีความคิดในแง่ลบ อารมณ์เหวี่ยงวีน มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย เคยพยายามฆ่าตัวตาย หากมีอาการนี้ในช่วง3-6เดือนที่ผ่านมา แนะนำให้พบแพทย์ค่ะรพ.รัฐ ค่าใช้จ่ายไม่สูง (เรารักษารพ.มนารมย์ ค่าใช้จ่ายสูงค่ะ แต่รักษาได้ดีมาก หมอใช้ให้เราปรับทัศนคติ ควบคู่กับการทานยา ใช้เวลารักษา1ปีกว่า) ขอให้สู้ๆนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ คุณเข้มแข็งมากเลยนะคะ อยากให้เชื่อว่ามันจะผ่านไปได้ค่ะ ❤️
    GusMon  Mink
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เราเคยเป็นโรคซีมเศร้ามาก่อน ขอให้สังเกตพฤติกรรมของตัวเองนะคะ ไม่อยากอาหาร เบื่ออาหาร ทานน้อยลง ต้องรอให้หิวจนปวดท้องถึงจะยอมกิน หรือรับประทานมากจนเกินไป น้ำหนักขึ้นหรือลดลงผิดปกติ นอนไม่หลับ รู้สึกไม่อยากนอน นอนน้อย นอนไม่พอ นอนหลับมากเกินไป ไม่อยากตื่นนอน เบื่อหน่าย ซึม เฉื่อยชา ไม่สามารถดำเนินกิจวัตรประจำวันได้เป็นปกติ หรือรู้สึกไม่อยากทำเลยอยาก ไม่รู้สึกมีความสุขกับสิ่งที่ชอบ มีความคิดในแง่ลบ อารมณ์เหวี่ยงวีน มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย เคยพยายามฆ่าตัวตาย หากมีอาการนี้ในช่วง3-6เดือนที่ผ่านมา แนะนำให้พบแพทย์ค่ะรพ.รัฐ ค่าใช้จ่ายไม่สูง (เรารักษารพ.มนารมย์ ค่าใช้จ่ายสูงค่ะ แต่รักษาได้ดีมาก หมอใช้ให้เราปรับทัศนคติ ควบคู่กับการทานยา ใช้เวลารักษา1ปีกว่า) ขอให้สู้ๆนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ คุณเข้มแข็งมากเลยนะคะ อยากให้เชื่อว่ามันจะผ่านไปได้ค่ะ ❤️

     สวัสดีคะคุณ GusMon

     อย่างนี้ค่ะ ตอนนี้ปัญหาที่เราต้องมาดูกันคือปัญหาสภาพคล่องทางการเงินค่ะ

    ปัญหาครอบครัวที่ไม่สมบูรณ์

    ซึ่งก็เป็นปัญหาใหญ่เช่นกันค่ะ

    ตอนนี้ปัญหาเรื่องของเงินทุนอาจจะต้องดูว่ามีทางที่ โรงเรียนมีกองทุนหรือว่ามีหน่วยงานไหนที่ให้กู้ยืมระหว่างเรียนได้ค่ะ

    ส่วนเรื่องของครอบครัว อาจจะต้องพยายามให้ทำใจให้เข้มแข็งเป็นกำลังใจให้ตัวเองนะค่ะ แต่ถ้ามีความจำเป็นต้องใช้ยาแนะนำพบจิตแพทย์เพื่อปรึกษาเรื่องการรักษาปรับอารมณ์ยาต้านเศร้าค่ะ