• มีไข้ ปวดหัว เจ็บคอ อาเจียน รู้สึกเพลียนิดหน่อย เป็นอะไร

  •  Pang Wanwisa
    สมาชิก
    หนูมีไข้ อาเจียนเจ็บคอ เพลียนิดหน่อย หลอดลมอักเสบ มีน้ำมูก ปวดหัว อยากนอนตลอดเวลาก กระหายน้ำ หนูเป็นโรคอะไรหรอค่ะ
    Pang Wanwisa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pang Wanwisa

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -การติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนบนเช่น คออักเสบ หลอดลมอักเสบเฉียบพลัน ทำให้มีอกาารเจ็บคอ มีไข้ อ่อนเพลีย มีน้ำมูก คัดจมูกได้

    -ต่อมทอนซิลอักเสบ ทำให้ต่อมทอนซิลโตและแดง เจ็บคอมาก มีไข้

    -ปอดติดเชื้อ อาจมีไข้สูง ไอ หอบเหนื่อย

    หากมีอาการดังกล่าวที่รุนแรง เช่นไข้สูงมาก เจ็บคอมาก กินได้น้อย อ่อนเพลีย ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ งดใช้เสียง พักผ่อน รับประทานยาลดไข้ได้ทุก 4-6 ชั่วโมง และยารักษาตามอาการอื่นๆเช่นยาลดน้ำมูก ยาละลายเสมหะ