• รู้สึกเครียดและตัดสินใจแก้ปัญหาต่างๆไม่ได้ ไม่มีสมาธิ ไม่อยากอาหาร กังวล มีโอกาสเป็นโรคเครียดไหม

  •  milk3
    สมาชิก

    หนูรู้สึกเครียดและขาดการตัดสินใจกับปัญหา เวลามีปัญหาอะไรหนูจะรู้สึกเครียด วิตกกังวล ไม่ค่อยอยากกินข้าว รู้สึกว่าตัวเองไม่มีสมาธิ เหม่อลอย นอนไม่ค่อยหลับมบางทีก็มีความคิดแย่ๆกับตัวเอง เก็บทุกเรื่องมาคิด บางทีก็มีความคิดที่ไม่อยากอยู่แล้ว เป็นแบบนี้มามากกว่า2เดือนแลเวค่ะ มันทรมานมาก แต่หนูก็จัดการความรู้สึกของหนูไม่ได้สักที หนูควรเข้าพบแพทย์มั้ยคะ

    milk3  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณmilk3

    ความรู้สึกเครียดและตัดสินใจแก้ปัญหาต่างๆไม่ได้ ไม่มีสมาธิ ไม่อยากอาหาร กังวล นั้น อาจจะเกิดจาก ความเครียด ความกังวลที่เกิดขึ้นชั่วคราวหลังต้องเจอปัญหาต่างๆในชีวิต หรือเป็นภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์อย่างผิดปกติ ภาวะวิตกกังวลทั่วไป

    ในเบื้องต้น พยายามหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ ไม่เก็บเรื่องในอดีตมาคิดมากจนเกินไป ตั้งสติแก้ไขปัญหาและมองไปข้างหน้า

    แต่หากมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หดหู่เยอะ เก็บตัว ทำอะไรก็ไม่สนุก มีพฤติกรรมการกิน การนอนเปลี่ยนแปลงไปชัดเจน เป็นเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม