• ฝังเข็มคุมกำเนิด มีเลือดออกหลังจากหมดประจำเดือนตลอด ก่อนหน้านี้ก็มีเลือดออกกะปริดกะปรอย

  •  Jatuporn Wann
    สมาชิก
    คือหลังจากที่หนูหมดประจำเดือน เลือดก็ออกมาตลอด(สำหรับเดือนนี้) แต่ไม่เยอะมากคะ หนูสงสัยว่าเป็นเพราะที่ฝังเข็มยาคุมด้วยรึเปล่าคะ เพราะตอนที่ฝังใหม่ๆช่วง 3-4 เดือนก็มีเลือดกระปริบกระปอย แต่ก็หายไป พักหลังๆเป็นบางเดือนคะ ใส่แคร์ฟรี ก็เต็มแผ่นแคร์ฟรี เลือดออกสีไม่แดงมากคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Jatuporn Wann,

                         ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิด ที่พบได้บ่อย คือ การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือในบางรายอาจมีเลือดออกมามากติดต่อกันหลายวัน ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ประจำเดือนมาบ่อย ซึ่งอาจพบได้นาน 1 ปีค่ะ แต่ในบางรายประจำเดือนอาจมาน้อยหรือไม่มีประจำเดือนได้

                     ดังนั้นการมีเลือดออกทุกวันดังกล่าว น่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดได้ค่ะ อย่างไรก็ตามหากเลือดยังคงออกติดต่อกันนานต่อเนื่องมากกว่า 1 เดือน หรือเลือดที่ออกมามีปริมาณมาก แนะนำให้ไปพบแพทย์ เพือ่พิจาณาให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนเสริม หรือให้ยาหยุดเลือดค่ะ

                    ส่วนผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดที่อาจพบได้อีก เช่น อาการมึนหัว เวียนหัว ปวดหัว คลื่นไส้ ปวดท้องน้อย น้ำหนักขึ้น เจ็บเต้านม อารมณ์แปรปรวน เป็นต้น

    หนูทำกันแรง จนทำให้เลือดออกทางช่องคลอด