• ฝังยาคุมกำเนิดอยู่ ยาที่แฟนทานจะส่งผลต่อยาฝังคุมกำเนิดไหม

  •  somboon44
    สมาชิก
    คือ ยาที่แฟนทาน จะส่งผลต่อยาฝังคุมกำเนิดหนูไหมคะ เวลา มี พสพ กัน (จำเป็นต้องบอกหมอไหมคะ ว่าแฟนทานยาอะไรอยู่)

    สวัสดีค่ะ คุณ somboon44,

                      ยาทุกชนิดรวมถึงอาหารทุกอย่างที่ฝ่ายชายทานเข้าไปนั้น ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของยาฝังคุมกำเนิดที่ผู้หญิงฝังอยู่แต่อย่างใดค่ะ ไม่จำเป็นต้องแจ้งให้แพทย์ทราบ

                      สำหรับในผู้หญิง หากทานยาบางอย่างอยู่ อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพของยาฝังคุมกำเนิดได้ เช่น  barbiturates, carbamazepine, felbamate, topiramate, oxcarbazepine, phenytoin, bosentan, griseofulvin, rifampin, ketoconazole ยาต้านไวรัส HIV ชนิดต่างๆ เป็นต้น ดังนั้น จำเป็นต้องแจ้งแพทย์หากทานยาเหล่านี้หรือชนิดอื่นๆ ประจำอยู่