• มีอาการปวดท้องด้านขวามา 1 สัปดาห์ และ 2 วันมานี้ปวดนานขึ้น ใช่ไส้ติ่งอักเสบไหมคะ?

  • คุณหมอคะ ช่วงแรกหนูมีอาการปวดท้องเหมือนมีอะไรมากระตุกๆคะ ประมาณ 1 สัปดาห์ และต่อมีอาการปวด และถี่ขึ้นตรงท้องน้อยด้านขาวคะ และ 2 วันมานี้ปวดนานขึ้น และเวลาเดินก็ปวดคะ หนูจะเป็นไส้ติ่งไหมคะ

    ทิพวรรณ โยลัย  เอก' เกอร์
    สมาชิก
    หมอครับช่วยตอบของผมทีครับ ผมเครียดมากๆ
    ทิพวรรณ โยลัย  เอก' เกอร์
    สมาชิก
    1วันแล้วยังม่ตอบกับมาเลยครับ
    สวัสดีครับ สำหรับโรคไส้ติ่งอักเสบ(acute appendicitis) เป็นโรคที่มีการอักเสบติดเชื้อบริเวณไส้ติ่ง เริ่มแรกจะมีอาการปวดหน่วงๆปวดตื้อๆบริเวณรอบสะดือนำมาก่อน อาจมีอาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้ หรือถ่ายเหลวได้ หลังจากนั้นจะเริ่มมีอาการปวดมากขึ้นบริเวณท้องด้านล่างขวา อาการปวดจะเป็นมากขึ้นตามระยะเวลาไม่มีช่วงที่บรรเทา มีไข้สูง โดยอาการทั้งหมดจะเกิดในระยะเวลาเฉียบพลันไม่เกิด 24-48 ชั่วโมง หลังจากนั้นจะเป็นระยะไส้ติ่งอักเสบที่มีภาวะแทรกซ้อน เช่นไส้ติ่งอักเสบเป็นหนอง ไส้ติ่งอักเสบแตก ภาวะเยื่อบุช่องท้องอักเสบ หรือในบางครั้งอาจเป็นฝีในช่องท้อง สำหรับในสุภาพสตรี อาการปวดท้องด้านขวาอาจเกิดจากอวัยวะอื่นๆเช่น ปีกมดลูกอักเสบ หรือนิ่วในท่อไต หรือ ภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ อาการที่คุณปรึกษา ในเบื่องต้นระยะเวลาของการปวดท้อง ค่อนข้างเป็นมานาน ภาวะไส้ติ่งอักเสบมีความเป็นไปได้น้อย อย่างไรก้ตามหมอแนะนำให้คุณมาพบแพทย์ที่โรงพยาบาล เพื่อรับการตรวจร่างกาย และวินิจฉัย เพื่อหาสาเหตุของอาการปวดท้องและรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไป