• กินยาคุมกำเนิดกับกลูต้าพร้อมกันมา 4 วัน จะไปมีผลต่อยาคุมไหม

  • แล้วคือว่าหนูกินกลูต้ากับยาคุมกำเนิดพร้อมกันติดต่อกัน4วัน แล้วคือไปเจอเขาบอกว่าห้ามทานพร้อมกันเพราะจะทำให้ยาคุมไม่คุมกำเนิด แต่ตอนนี้หนูหยุดกินกลูต้าแล้ว และกินยาคุมต่อ แต่ยังกังวลใจกลัวท้อง เลยอยากรู้ว่าการกินกลูต้าพร้อมกับยาคุมติดต่อกัน4วันนั้นจะส่งผลต่อการตั้งครรภ์ไหมค่ะ เพราะประจำเดือนหนูก้อพึ่งหยุดไปเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว และก้อนอนกับแฟนทุกวัน และการกินกลูต้ากับยาคุมพร้อมกัน4วันนั้น จะทำให้ท้องไหมค่ะ แต่ก้อยังทานยาคุมต่อ แต่หยุดกินกลูต้าแล้ว

     สวัสดีค่ะ คุณ  ป'แป๊ป รักเดียว,

                         ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่เรียกกันในชื่อว่า glutathione หากเป็นในรูปแบบรับประทาน อาจเป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์กลูตาไธโอน คือ อะมิโนแอซิด เอ็นอะซิทิลซิสเตอีน (N-acetyl-cysteine) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่ง ซึ่งจะพบได้ในอาหารบางชนิด ดังนั้น จึงไม่ได้ไปมีผลต่อกระบวนการดูดซึมและเมตาบอลิซึมของยาคุมกำเนิดแต่อย่างใด และไม่ได้มีผลไปลดประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดลงค่ะ

                       แต่หากเป็นตัวยา glutathione ไม่ใช้สารตั้งต้น จะมีโมเลกุลขนาดใหญ่เกินกว่าที่จะถูกดูดซึมในกระเพาะอาหารและทางเดินอาหาร และเมื่อโดนกรดและน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ก็จะสลายไปเกือบหมด ดังนั้น จึงไม่ได้ไปมีผลต่อกระบวนการดูดซึมและเมตาบอลิซึมของยาคุมกำเนิดเช่นกัน แต่ก็จะเห็นได้ว่า การทาน glutathione ไม่ได้มีประโยชน์ใดๆ ต่อร่างกาย เพราะร่างกายแทบไม่ได้ดูดซึมเข้าไปเลยค่ะ

                        ส่วนโอกาสในการตั้งครรภ์นั้น หากที่ผ่านมา ทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง ไม่มีการลืมทานยา ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ