• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ป้องกัน มาสองเดือน กินยาคุมกำเนิดฉุกเฉินตลอด ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องหรือไม่ มีเพศสัมพันธ์ ไม่ป้องกัน มาสองเดือน กินยาคุมกำเนิดฉุกเฉินตลอด ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องหรือไม่

  •  เด ดี้
    สมาชิก
    คุณหมอคะ หนูมีเพศสัมพันธ์แต่หลั่งใน คือหนูกินยาคุมฉุกเฉินได้ 2 เดือนแล้วคะทุกครั้งที่กินยาคุมฉุกเฉินหนูกินพร้อมกัน 2 เม้ด แต่กินคู่กับน้ำผลไม้ตลอดเรยคะ หลังจากนั้นก็ไม่มีเพศสัมพันธ์ พอเดือน กรกฎาคมหนูหยุดกินแต่ไม่มีเพศสัมพันอะไรแล้วนะคะ วันที่ 2 เหมือน ปจด มาแค่ 2 วัน น้อยมาก แต่เดือนนี้เดือนสิงหาคม ปจด ไม่มา มีอาการ คัดเต้านมมากๆคะ คัดเหมือน ปจด จะมาแต่ก็ยังใม่มาคะหมอ ปัสสาวะบ่อยมากๆ คะ แต่หนูมีอาการเครียดนะคะ หนูปวดท้องน้อยแบบหน่วงๆ นานๆทีคะ

    สวัสดีครับ คุณ เดดี้

          ยาคุมฉุกเฉินจะมีประสิทธิภาพสูงสุดในการป้องกันการตั้งครรภ์หากรับประทานทันทีหลังการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน แต่อย่างไรก็ตามประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดนั้นก็ไมไ่ด้ 100เปอร์เซนต์

          ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดฉุกเฉินอาจทำให้เกิดภาวะต่างๆต่อไปนี้ได้ เช่น ปวดท้อง  ปวดหัว ปวดหน้าอก  ประจำเดือนมาผิดปกติหรือมีเลือดไหลก่อนถึงรอบประจำเดือน เป็นต้น

           ซึ่งอาการดังกล่าวอาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดฉุกเฉินได้ครับ นอกจจากนนี้ภาวะเครียดก็สามารถทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติได้ แนะนำให้ตรวจการตั้งครรภ์ร่วมด้วยครับ

           นอกจากนั้นการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินไม่ควรใช้บ่อยๆเพราะประสิทธิภาพไม่ดีนัก ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ร้อยเปอร์เซนต์  รวมถึงไม่สามารถป้องกันได้อย่างต่อเนื่อง จึงควรศึกษาการคุมกำเนิดวิธีอื่นๆเพื่อใช้ในอนาคตด้วยครับ เช่น การใส่ถุงยางอนามัย การใช้ยาคุมกำเนิดรายเดือน เป็นต้น