• รู้สึกหนาวขนลุกบางเวลา ทั้งๆที่อากาศร้อน เป็นอาการอะไร

  •  Apirapat Tunchai
    สมาชิก
    ขอสอบถามหมอครับ ผมรู้สึกหนาวขนลุกบางเวลา ช่วงค่ำเวลาจะอาบน้ำ หลังตื่นนอน ทั้งๆที่อากาศร้อน บางทีเหงื่อที่หน้าผากออกเยอะ เหงื่อที่หน้าอกออกเยอะ แต่ไม่มีอาการไข้ ตอนนี้ผมกำลังรักษาซิฟิลิสอยู่ด้วยครับ อาการเบื้องต้นมันจะเกี่ยวข้องกันไหมครับ

    สวัสดีครับ คุณ Apirapat Tunchai

    อาการขนลุก เป็นปฏิกิริยาตอบสนองของระบบอัตโนมัติของร่างกาย โดยกล้ามเนื้อบริเวณรูขุมขนหดตัวกะทันหัน ซึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดอาการดังกล่าว ได้แก่ อากาศหนาว ความกลัว ความเครียด อาการตื่นเต้นจากกิจกรรมต่างๆเช่น ดูภาพยนตร์ อ่านหนังสือ ก็เกิดขึ้นได้ครับ  ส่วนเรื่องยานั้นมีเพียงยาประเภทโดบูทามีนที่อาจส่งผลให้หัวใจเต้นเร็ว และเกิดอาการขนลุกดังกล่าว ซึ่งโดยทั่วไปใช้ในการกระตุ้นหัวใจ และคงไม่ได้พบในการรักษาซิฟิลิส จึงไม่น่าจะเกี่ยวข้องกันครับ

    เบื้องต้น หากหลังอาบน้ำ มีอาการขนลุก ขอแนะนำให้รีบใช้ผ้าขนหนูคลุมตัวให้เร็ว เพื่อไม่ให้สัมผัสอากาศภายนอกนานเกินไป  จะช่วยลดอาการได้ครับ

    กระนั้น หากยังมีอาการขนลุกมาก หรือ เหงื่อออกมาก หรือ มีไข้  ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาต่อไปครับ