• นั่งทำงานจ้องคอมตลอด มีอาการขนลุกตามลำตัว ลามไปที่ศรีษะ ไม่อยากทานอาหาร อาเจียน อยากทราบว่าอาการแบบนี้บ่งบอกถึงโรคอะไรบ้าง

  •  As
    สมาชิก
    ตอนนั่งทำงาน (จ้องคอมตลอด) มีอาการขนลุกจากแขนและลำตัว อีกสักพักรู้สึกเหมือนลามไปที่ศรีษะ(เหมือนขนลุกแต่รุ้สึกชาๆ) รวมทั้งไม่อยากทานอาหาร บางทีก็เหมือนจะอาเจียน อยากทราบว่าอาการแบบนี้บ่งบอกถึงโรคอะไรบ้าง

    สวัสดีค่ะ คุณ Dulyarat2556,

         อาการขนลุก (piloerection) เป็นอาการที่เกิดจาก รีเฟล็กซ์ (reflex) ซึ่งคือการตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นของร่างกายที่เกิดขึ้นนอกการควบคุมของจิตใจ โดยเกิดขึ้นแบบฉับพลันทันที ซึ่งสิ่งกระตุ้นนั้นอาจได้แก่ อากาศที่เย็นจัด อารมณ์ที่ตกใจ กลัว โกรธ เครียด หรือตื่นเต้นดีใจ รวมถึงการได้ยินเสียงเพลงที่เพราะโดนใจ ดูหนังหรืออ่านหนังสือ หรือข้อความที่โดนใจ อาจเกิดขึ้นเมื่อปวดปัสสาวะหรือขณะปัสสาวะหรือถ่ายอุจจาระก็ได้ นอกจากนี้ขนลุกอาจเกิดขณะมีอาการคลื่นไส้อาเจียน หรือปวดบริเวณท้องก็ได้

        นอกจากนี้อาการของการถอนจากยาเสพติด เช่น เฮโรอีน ฝิ่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาโดบูทามีน เป็นต้น หากมีอาการต่อเนื่อง หรือเป็นบ่อยๆ ตลอดเวลา อาจมีสาเหตุจากโรคบางอย่าง เช่น เนื้องอกในสมอง ภาวะรีเฟล็กซ์ระบบประสาทอัตโนมัติผิดปกติ (autonomic dysreflexia) โรคลมชัก (temporal lobe epilepsy) โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง (multiple sclerosis) เป็นต้น

       แนะนำให้คุณ Dulyarat2556 สังเกตว่า อาการที่เกิดเป็นอาการขนลุกหรืออาการชา(numbness) ค่ะ เนื้่องจากสาเหตุของการเกิดต่างกัน สำหรับอาการชา คืออาการที่การรับความรู้สึกต่างๆ ลดลง เช่น หากโดนของแหลมจิ้ม จะรู้สึกเจ็บน้อยกว่าบริเวณที่ไม่ชา หรือเมื่อลองกดบีบบริเวณที่ชาแล้วรู้สึกเจ็บน้อยกว่าบริเวณที่ไม่ชา เป็นต้น

       สำหรับอาการเบื่ออาหาร หากเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวไม่กี่วัน ก็ไม่น่าวิตกกังวลแต่อย่างใด แต่หากมีอาการต่อเนื่องยาวนาน หรือทำให้น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว คือน้ำหนักตัวลดลงมากกว่า 10% จากน้ำหนักตัวเดิม หรือมีอาการขาดน้ำร่วมด้วย เช่น ปัสสาวะออกน้อย สีเข้ม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ