• มีขนลุกทั้งแขนและขาตลอดเวลา แต่ที่ต้นแขนจะรู้สึกมากกว่า เป็นมา 2 อาทิตย์ ทำอย่างไร

  •  Lukas BB
    สมาชิก

    มีอาการขนลุกทั้งแขนและขาตลอดเวลา แต่ที่ต้นแขนจะรู้สึกมากกว่า เป็นมา 2 อาทิตย์แล้วค่ะ ได้ศึกษาอาการดูเบื้องต้น อาการขนลุกอาจเกิดจากสิ่งเร้าต่าง ๆ เช่น อากาศหนาว หรืออารมณ์ต่าง ๆ ค่ะ ดิฉันว่าคงเป็นที่อารมณ์ แต่มันผิดปกติไปหรือเปล่าคะ รู้สึกไม่ดีเท่าไร ร้อนๆที่ต้นแขนเหมือนขนลุก แต่พอดูก็ไม่มีขนตั้งค่ะ เป็นแบบนี้ทั้งวันตลอด 2 อาทิตย์อ่ะค่ะ มีวิธีแนะนำอย่างไรบ้างค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Lukas BB,

                        อาการขนลุก เป็นอาการที่เกิดจาก รีเฟล็กซ์ (reflex) คือการตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นของร่างกายที่เกิดขึ้นนอกการควบคุมของจิตใจ โดยเกิดขึ้นแบบฉับพลันทันที ซึ่งสิ่งกระตุ้นนั้นอาจได้แก่ อากาศที่เย็นจัด อารมณ์ที่ตกใจ กลัว โกรธ เครียด หรือตื่นเต้นดีใจ รวมถึงการได้ยินเสียงเพลงที่เพราะโดนใจ ดูหนังหรืออ่านหนังสือ หรือข้อความที่โดนใจ อาจเกิดขึ้นเมื่อปวดปัสสาวะหรือขณะปัสสาวะหรือถ่ายอุจจาระก็ได้ นอกจากนี้ขนลุกอาจเกิดขณะมีอาการคลื่นไส้อาเจียน หรือปวดบริเวณท้องก็ได้

                    นอกจากนี้อาการของการถอนจากยาเสพติด เช่น เฮโรอีน ฝิ่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาโดบูทามีน เป็นต้น หากมีอาการต่อเนื่อง หรือเป็นบ่อยๆ ตลอดเวลา อาจมีสาเหตุจากโรคบางอย่าง เช่น เนื้องอกในสมอง ภาวะรีเฟล็กซ์ระบบประสาทอัตโนมัติผิดปกติ (autonomic dysreflexia) โรคลมชัก (temporal lobe epilepsy) โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง (multiple sclerosis) เป็นต้น

                     แต่หากสังเกตว่าไม่ได้มีขนลุก ขนตั้งขึ้นมาให้เห็น เพียงแต่มีความรู้สึกร้อนๆ ตามผิวหนัง โดยไม่ได้มีความผิดปกติอะไรที่ผิวหนังหรือมีอะไรมาสัมผัส เรียกว่ามีความรู้สึกสัมผัสผิดปกติหรือความรู้สึกสัมผัสเพี้ยน (paresthesia) ซึ่งหากอาการเกิดขึ้นเรื่อยๆ หรือ เป็นตลอดเวลา อาจเกิดจากมีโรคบางอย่าง เช่น

                    1. โรคปลายประสาทอักเสบที่เกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น ได้รับอุบัติเหตุบริเวณเส้นประสาทนั้นๆ เป็นโรคเบาหวาน โรคไตเรื้อรัง โรคภูมิแพ้ตนเองชนิดต่างๆ เช่น ข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคพุ่มพวง เป็นต้น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ติดสุราเรื้อรัง ขาดวิตามินบี 1 บี 6 บี 12 หรือไนอะซิน ได้รับวิตามินดีมากไป เคยเป็นงูสวัดบริเวณนั้น ติดเชื้อ HIV มีเนื้องอกที่เส้นประสาทบริเวณนั้น เป็นผลจากการได้รับยาเคมีบำบัด ได้รับสารพิษหรือโลหะหนัก เป็นต้น

                    2. โรคที่ไขสันหลัง เช่น เนื้องอกที่ไขสันหลัง หรือเคยได้รับอุบัติเหตุที่ไขสันหลัง

                     3. โรคในสมอง เช่น โรคหลอดเลือดสมอง สมองอักเสบ โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง เป็นต้น

                     ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นอาการขนลุก หรือมีความรู้สึกสัมผัสเพี้ยน หากเป็นทุกวัน ต่อเนื่องนาน 2 สัปดาห์แล้ว ก็ควรไปพบอายุรแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ