• แสบหนังหุ้มอวัยวะเพศ มีตุ่มเล็กขึ้นบริเวณกลางอวัยวะเพศ มีวิธีรักษาไหม

  • หมอครับผมมีอาการแสบบริเวณหนังหุ้มอวัยวะหนังหุ้มมีสีด้านและใต้โคนและเหมือมีตุ้มเล็กขึ้นบริเวณกลางอวัยวะเพศด้านขวาเวลาโดนมันจะแสบอยากว่ามีวิธีรักษาไมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ อั๋นเดิน 'เซ,

                           อาการแสบที่หนังหุ้มอวัยวะเพศ และมีตุ่มขึ้น อาจเป็น

                          - การแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น สบู่ ครีมอาบน้ำ ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม ถุงยางอนามัย เป็นต้น แต่มีกมีอาการคันร่วมด้วย

                          - การโดนแมลงสัตว์กัดต่อย

                          - เริมที่อวัยวะเพศ เกิดจากการติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เริ่มแรกจะมีตุ่มน้ำใสขึ้นก่อน ร่วมกับอาการแสบร้อนหรือเจ็บปวด ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล และมีน้ำเหลืองซึม บางรายอาจมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลียร่วมด้วย

                          - หูดหงอนไก่ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นกัน โดยจะเห็นเป็นติ่งเนื้อนุ่มๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวขรุขระ

                         - ตุ่มที่เกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ เช่น ซิฟิลิส แผลริมอ่อน ฝีมะม่วง เป็นต้น แต่เมื่อเกิดตุ่มขึ้นแล้ว ต่อมาจะแตกออกเป็นแผล และมีต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบโตร่วมด้วย

                        ในเบื้องต้น ให้พยายามหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจแพ้ไปก่อน ไม่ใช่สบู่ที่รุนแรงฟอก ไม่ทาแป้ง งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว ไม่แกะ เกาตุ่ม หากตุ่มไม่หาย หรือเพิ่มจำนวนมากขึ้น ขยายขนาดขึ้น หรือแตกออกกลายเป็นแผล แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยที่ถูกต้องและรับการรักษาที่ตรงกับโรค่ะ