• หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายมีรอยแตกเป็นริ้วๆ เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Manew
    สมาชิก
    สวัสดีครับ สอบถาม รูดหนังหุ้มปลายตอนแข็งตัว แล้วหนังหุ้มปลายมีรอยแตก แต่ไม่มีเลือด เป็นมาหลายครั้ง เป็นบ่อยมาก ปกติรูดได้สุด ต้องรักษายังไงครับ
    Manew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Manew

    อาการที่หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายมีรอยแตกเป็นริ้วๆนั้น อาจจะเกิดจาก ความแห้งหรือตึงของผิวหนังตรงเยื่อบุอวัยวะเพศ หรือเป็นการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย การมีแผลถลอกจาการเสียดสีนำมาก่อนหน้านี้

    โดยการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด อาจต้องตรวจร่างกายจริงร่วมด้วย ให้สังเกตอาการค่ะ ถ้ารอยแตกเป็นเยอะ ลุกลาม เจ็บ ตึงมาก สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินได้ และดูว่ามีการติดเชื้อใดๆหรือไม่ร่วมด้วย

    ในเบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาใดๆมาทาเอง อาจจะทาครีมหรือวาสลีนตรงที่บริเวณแตกหรือตึงมากๆก่อนได้