• เมื่อ 3 เดือนก่อน โดนมดคันไฟกัดที่หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย ตอนนี้ยังไม่หายอักเสบ และเหมือนจะลาม ควรทำอย่างไร

  •  rainakhon2119@gmail.com
    สมาชิก
    เมื่อประมาณ3เดือนที่แล้วหนังหุ้มปลายของผมโดนมดคันไฟกัดทำไห้บวมและเหมือนมีน้ำอยู่ข้างในครับหลังจากนั้นก็ยุบแต่หนังหุ้มปลายของผมมันยังเหมือนมีนำ้อยู่จากนั้นก็อักเสบอยู่เป็นระยะแต่พอประมาณอาทิตย์ที่ผ่านมามันมีขี้เปียกเยอะมากเวลาล้างน้ำสะอาดจะแสบๆแล้วตอนนี้เหมือนมันจะลามไปที่อวัยเพศครับตอนหดมันจะเหี่ยวๆเหมือนมีน้ำอยู่เมื่อก่อนไม่เป็นน่ะครับผมกลัวว่ามันจะเน่ามากครับ
    rainakhon2119@gmail.com  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณrainakhon2119@gmail.com

    อาการหนังหุ้มปลายอักเสบจนลามไปที่อวัยวะเพศดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการอักเสบจากการโดนแมลงกัดในตอนแรกแล้วลุกลามไป หรือว่ามีการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อราที่อาจจะมีปัจจัยจากความอับชื้นของตรงอวัยวะเพศร่วมมาด้วยได้

    การมีขี้เปียกก็อาจจะเป็นอีกปัจจัยของการหมักหมมของเชื้อโรค ซึ่งเกิดได้บ่อยกรณีที่ไม่ได้ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ

    ในเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดี ไม่ทำให้อับชื้น และยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง หากตอนนี้มีอาการเป็นมากคือเจ็บ แสบเยอะ มีผื่นหรือแผลให้เห็นชัดเจน อาจจะมีการติดเชื้อที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ร่วมด้วย จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม