• มีตุ่มสีเหลือง ๆ ขนาดเล็กตรงบริเวณปลายองคชาติ เกิดจากอะไร ติดเชื้อหรือไม่

  •  Legen Dary
    สมาชิก
    คือวันนี้ผมอาบน้ำทําความสะอาดองคชาตผมรูดหนังหุ้มปลายองคชาตลงละเห็นว่ามันมีตุ่มเล็กๆสีเหลืองคือมันเป็นอะไรครับติดเชื้ออะไรหรือป่าว
    Legen Dary  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Legen Dary

    ตุ่มสีเหลืองๆขนาดเล็กตรงบริเวณปลายองคชาติ อาจเกิดจาก ตุ่มจากต่อมไขมันที่โตผิดปกติ แต่เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้ ไม่ใช่โรค ไม่ต้องรักษา มักไม่เจ็บ ไม่ปวด ไม่มีสารคัดหลั่ง เป็นเหมือนตุ่มเหลืองๆเล็กๆอยู่รวมกันได้ สาเหตุอื่นๆเช่น เริมที่อวัยวะเพศ มักมาด้วยตุ่มน้ำ อาจจะเป็นๆหายๆมาแล้วหลายครั้ง เวลาตุ่มน้ำแตกออกจะมีอาการแสบ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัส หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก รูขุมขนอักเสบ ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือการระคายสัมผัส มักมีอาการคันร่วมด้วย

    ในเบื้องต้น  ไม่ไปแกะตุ่ม หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่า ให้น้ำผ่านเบาๆได้

    ถ้ายังมีตุ่มดังกล่าวเป็นมาก มีอาการเจ็บ ปวด มีเลือดหรือหนองไหล หรือตุ่มลุกลาม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม