• หนังหุ้มอวัยวะเพศชายบวมเนื่องจากใช้กระบอกสุญญากาศกับอวัยวะเพศ ควรรักษาอย่างไร

  • สวัสดีครับคุณหมอ พอดีผมเคยใช้กระบอกศูนย์ยากาศแต่ใช้เวลาไม่เกิน10-15นาที และก็ทิ้งช่วงไปนาน แต่วันนี้ผมกลับมาใช้แต่ใช้เวลาประมาณน่าจะ30นาที หรืออาจจะเกินนิดหน่อยแต่ไม่น่าถึง45นาทีครับ ซึ่งไม่ได้เค้นอะไรมากนะครับ แต่พอถอดออกมา หนังหุ้มปลายมันบวมใหญ่ แทนที่จะดีใจว่ามันใหญ่ผมกลับตกใจแทนว่ามันน่าจะผิดปกติครับ แต่ปัญสาวะดูแล้วไม่เจ็บครับปกติ ผมอยากรู้ว่ามันจะกลับคืนสภาพเดิมไหมครับ หรือมันก็จะหนังบวมแบบนี้ และผมต้องทำยังไงครับ มีวิธีแก้ไขไหมครับ ต่อไปนี้จะเลิกใช้กระบอกศูนย์ยากาศแล้วครับ กลัว
    นที เปรมจิตติบันเทิง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณนที เปรมจิตติบันเทิง

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายบวมและใหญ่ขึ้น ซึ่งอาจเกิดจาก การมีเนื้อเยื่อรอบๆบาดเจ็บหรือฉีกขาดจากการทำกิจกรรมทางเพศ ซึ่งอาจเป็นแค่ชั่วคราว หรือถ้ามีการฉีกขาดที่เป็นเยอะ หรือมีท่อปัสสาวะข้างในบาดเจ็บไปด้วย อาจจะมีอาการบวมมาก ปวด และมีหนองไหลจากท่อปัสสาวะได้

     โดยการใช้กระบอกศูนย์ยากาศดังกล่าวนั้นอาจจะต้องการหวังผลเรื่องการเพิ่มขนาดอวัยวะเพศ ซึ่งอาจจะมีผลแค่ชั่วคราว ไม่ได้อยู่ถาวร และเป็นวิธีที่ไม่ได้มีการรับรองในทางการแพทย์ ไม่แนะนำให้ใช้ในครั้งต่อไป

    แนะนำการสังเกตอาการค่ะ ถ้ายังบวมมากขึ้น เจ็บปวด มีหนองไหลจากอวัยวะเพศชาย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นงดการทำกิจกรรมทางเพศทุกอย่างไปก่อนค่ะ