• ใช้ปากขณะมีเพศสัมพันธ์ ผ่านมา 5 วัน ด้านในหนังหุ้มปลาย บวมแดง คันไม่มาก เป็นอะไร

  •  eieiza007
    สมาชิก

    มีการใช้ปากระหว่างมีเพศสัมพันธุ์ แล้วเวลาผ่านไป 5 วัน ตอนดึงหนังหุ้มลงมาด้านในหนังหุ้มจะมีรอยแดงบวม รู้สึกคันแต่ไม่มาก อยากทราบว่าเป็นปัญหาอะไรครับ แพ้น้ำหล่อลื่นถุงยางอนามัยรึเปล่าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ eieiza007,

                          รอยแดงบวม ที่ปลายอวัยวะเพศชาย คันเล็กน้อย อาจเกิดจาก

                         1. ผื่นแพ้สัมผัส จากสารเคมีที่ไปสัมผัสโดนผิวหนังบริเวณนั้น เช่น แป้ง โลชั่น น้ำหอม รวมถึงถุงยางอนามัย เป็นต้น แต่ก็จะเห็นมีผื่นร่วมด้วย

                         2. ปลายองคชาตอักเสบ (balanitis) โดยอาจเกิดจากการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียก็ได้ ซึ่งอาจติดมาก่อนการมีเพศสัมพันธ์ในครั้งนี้ก็ได้ เพราะหากติดจากการมีเพศสัมพันธ์ในครั้งนี้ ก็ไม่น่ามีอาการปรากฏเร็วภายใน 1 วัน สำหรับอาการของปลายองคชาตอักเสบคือ ปลายองคชาตบวมแดง หรืออาจมีผื่นแดง หากเกิดจากการติดเชื้อรา มักมีอาการคัน เจ็บแสบ หากเป็นเชื้อแบคทีเรีย มักมีอาการเจ็บปวดร่วมด้วย นอกจากนี้อาจมีน้ำเหลืองข้นๆ ออกจากท่อปัสสาวะได้

                       ในเบื้องต้น แนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้แพ้ไปก่อน รวมถึงควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว ไม่ควรใช้สบู่ที่รุนแรงฟอก และไม่ล้างอวัยวะเพศบ่อยเกินไป และหลังการอาบน้ำ ต้องซับให้แห้ง หลีกเลี่ยงการทาโลชั่นหรือน้ำหอมบริเวณใกล้เคียงอวัยวะเพศ ล้างมือทุกครั้งก่อนจับอวัยวะเพศเพื่อปัสสาวะ และต้องถลกหนังหุ้มปลายทุกครั้งที่ปัสสาวะ เพื่อป้องกันปัสสาวะตกค้างหมักหมม หากอาการไม่ดีขึ้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ