• มีตุ่มคล้ายสิวที่อวัยวะเพศหญิง บีบแล้วมีหนองออกมา เป็นอะไร

  •  Chamaiphon Phothiwat
    สมาชิก
    มีตุ่มคล้ายสิวที่อวัยวะเพศบีบแล้วมีหนองออกมาอย่างนี้จะเป็นอะไรมั้ยค่ะหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chamaiphon Phothiwat,

                       ตุ่มคล้ายสิวที่อวัยะเพศ อาจเกิดจาก

                       1. หากเกิดบริเวณที่มีขน อาจเกิดจากรูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา มักมีลักษณะเป็นตุ่มแดง และมักเกิดขึ้นหลายตุ่ม อาจมีหนองเกิดขึ้น จะมีอาการเจ็บ และคันร่วมด้วย

                   2. เป็นฝีขนาดเล็ก ซึ่งจะมีอาการปวด บวม แดงให้เห็น

                   3. ผื่นแพ้สัมผัส จากสารเคมีที่ไปสัมผัสโดนผิวหนังบริเวณนั้น เช่น แป้ง โลชั่น น้ำหอม เป็นต้น แต่มักจะเป้นตุ่มน้ำใสหรือตุ่มแดง ไม่ใช่ตุ่มหนอง และมีอาการคันร่วมด้วย หรืออาจเกิดจากแมลงสัตว์กัดต่อยก็ได้

                    4.โรคเริมที่อวัยวะเพศ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์  แต่จะเห็นเป็นตุ่มน้ำใส และจะมีอาการปวด เจ็บๆแสบๆ ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกออกเป็นแผลตื้นๆ แล้วจึงแห้งและตกสะเก็ดหายไปได้เอง

                    5.หูดข้าวสุก เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งติดต่อจากการสัมผัสผิวหนังที่มีรอยโรคโดยตรง ลักษณะคือเป็นตุ่มนูนสีเหลืองหรือสีเนื้อ ผิวเรียบเป็นมันคล้ายไข่มุก ตรงกลางมีรอยบุ๋ม เมื่อกดหรือบีบให้แตก จะมีเนื้อเละ ๆ สีขาวคล้ายข้าวสุกไหลออกมา มักไม่มีอาการเจ็บหรือคัน

                     6.ซีสต์ไขมันผิวหนังขนาดเล็ก (sebaceous cyst หรือ epidermal inclusion cyst) จะคลำได้เป็นก้อนหรือตุ่มนิ่มๆ อาจพบรูเปิดจากก้อน หากบีบออกอาจเห็นมีสารสีขาวคล้ายเนย มีกลิ่นเหม็น

                      ในเบื้องต้น ไม่ควรไปบีบ แกะตุ่มดังกล่าว เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ งดการใช้น้ำยาล้างอวัยวะเพศชนิดต่างๆ ให้ใช้น้ำเปล่าก็เพียงพอ ไม่โยแป้งใหล้อวัยวะเพศ ไม่ถอนขน ไม่ใส่กางเกงชั้นในและกางเกงที่รัดแน่นจนเกินไป เป็นต้น หากตุ่มไม่หายไป หรือมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น หรือกลายเป็นแผล หรือมีอาการปวดบวมแดง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ