• สระผมบ่อย มัหนังศรีษะแห้งลอกออกมามากเป็นมานาน ควรทำอย่างไรคะ

  •  maengka
    สมาชิก

    คิ้ว และ หนังศรีษะแห้งและลอกออกมาเป็นแผ่นๆค่ะ ปกติสระผมวันเว้นวัน ถ้าไม่ได้สระผมเกิน2วันจะยิ่งมีอาการคันถ้ามีเหงือออกด้วยจะยิ่งคันมากๆ และหนังหัวยิ่งลอกออกมาเป็นแผ่นๆ จึงต้องสระผมวันเว้นวันค่ะ ใช้แชมพูอะไรก็ไม่หาย ด้านหลังก็ลอกด้วยค่ะ ตามไรผมก็ลอก หน้าหนาวยิ่งจะเป็นหนักเลยค่ะ ทั้งๆที่หนูเป็นคนรักษาความสะอาดนะคะ อาบน้ำเช้าเย็น ซักผ้าปูหมอน ตลอดแต่ก็ไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้นเลย

    เคยไปหาหมอครั้ง1 ได้แชมพูมาใช้ก็ไม่ดีขึ้นเลยไม่ได้ไปหาอีกเลยค่ะ เป็นแบบนี้มาตั้งแต่เด็กๆแล้วค่ะ รักษายังไงไมหายซักทีทำไงดีคะ

    สวัสดีครับ

    อาการหนังศรีษะลอกออกมาเป็นแผ่นๆ  สาเหตุที่พบได้บ่อยมากที่สุดคือรังแคครับ โดยทั่วไปแล้วจะมีอาการคัน หรือแสบบริเวณศรีษะได้ถ้าหากมีอาการมาก

    การเกิดรังแคนั้น เกิดได้จากพันธุกรรม สภาพอากาศ ยิ่งอากาศแห้งจะทำให้เป็นมากขึ้น การสระผมด้วยน้ำร้อน หรือน้ำอุ่นจะทำให้เป็นมากขึ้น

    แนะนำว่าควรอาบน้ำสระผมด้วยน้ำเย็นธรรมดา ไม่จำเป็นต้องทำการสระผมบ่อย เนื่องจากจะทำให้หนังศรีษะแห้ง อาจเลือกใช้แชมพูที่มีความอ่อนโยนและเพิ่มความชุ่มชื้นของหนังศรีษะ

    ถ้าหากอาการเป็นมาก ไม่หาย เป็นมานาน แนะนำว่าให้ลองไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อทำการประเมิณ และตรวจใหม่  อาการที่เกิดขึ้นอาจเกิดจากการติดเชื้อบริเวณหนังศรีษะ หรือ เป็นอาการแพ้ของบริเวณหนังศรีษะได้ครับ