• หนักหัวมึนๆ รู้สึกว่าบ้านหมุนด้วย เกิดจากอะไร

  •  Pekkyjang
    สมาชิก
    มีอาการหนักศรีษะมึนหัวตึงๆท้ายทอย เวลาเดิน-หันซ้ายขวา มีอาการบ้านหมุนแต่ไม่มาก เป็นมา6สันแล้ว อยากทราบว่าเป็นอะไรครับ
    Pekkyjang  Pekkyjang
    สมาชิก
    ตื่นเช้ามาเหมือนอาการจะดีขึ้นครับแต่พอสายๆจะเริ่มกลับมาเป็น
    Pekkyjang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pekkyjang

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้กรณี มึนศีรษะและบ้านหมุน

    -น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน รักษาด้วยการรับประทานยาแก้เวียนศีรษะ

    -การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอชั่วคราว

    -ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ

    -โลหิตจาง

    -โรคของหูอื่นๆเช่น  ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน

    -เนื้องอกของประสาททรงตัวหรือเนื้องอกในสมอง

    แนะนำสังเกตอาการทางระบบประสาทเช่น เดินเซ ทรงตัวไม่ได้ หรืออาจมีอาการปวดหัวที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้า มีอาเจียนพุ่ง  แขนขาอ่อนแรงครึ่งซึก หรือชาครึ่งซีก หากมีอาการเหล่านี้ อาจบ่งบอกว่ามีภาวะทางสมองร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์ หรือถ้ามีอาการดังกล่าวมาเรื้อรังไม่หายเกิน 1 อาทิตย์ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมเช่นกัน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรเปลี่ยนท่าทางช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ และพักผ่อน