• มีเพศสัมพันะ์ ไม่ได้ป้องกัน หลังจากนั้นเป็นหนองใน ไปตรวจเลือดผลเป็นลบ เชื่อถือได้ไหม

  •  Got Sakda
    สมาชิก
    ผมไปมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันครับแล้วหลายวันต่อมาผมเป็นหนองในครับประมาณ 2 อาทิตย์ผมไปตรวจเลือดดูครับผลเลือดออกมาเป็นเชิงลบครับแล้วผมจะเชื่อถือผลในครั้งนี้กี่เปอร์เซ็นต์ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Got Sakda

    โรคหนองในเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

    แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ โรคหนองในแท้ (Gonorrhea) ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชื่อ Neisseria gonorrhea และหนองในเทียม ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดอื่นๆ

    -คนไข้ส่วนหนึ่งทั้งเพศชายและหญิงอาจไม่มีอาการ แต่ถ้ามีอาการในเพศชายอาจมีหนองสีเหลืองไหลออกจากอวัยวะเพศ ปัสสาวะขัด เป็นต้น ในเพศหญิงอาจมีปัสสาวะขัด ตกขาวผิดปกติ เป็นต้น

    -การวินิจฉัยเพื่อแยกระหว่างหนองในแท้และเทียมให้ชัดเจน จะเป็นการนำหนองที่ได้มาย้อมหรือเพาะเชื้อ

    การตรวจหาเชื้อหนองในแท้ สามารถตรวจพบได้เมื่อนำสารคัดหลั่งจากอวัยเพศหรือปัสสาวะไปตรวจ ซึ่งมักมีอาการหลังได้รับเชื้อ 2 สัปดาห์

    การตรวจหาเชื้อหนองในเทียม สามารถตรวจพบได้เมื่อนำสารคัดหลั่งจากอวัยเพศหรือปัสสาวะไปตรวจ ซึ่งในเพศชายมักมีอาการหลังได้รับเชื้อ 1-3 สัปดาห์ ค่ะ

    ส่วนที่คุณ Got Sakda สอบถามเรื่องการตรวจเลือด หากเป็นการตรวจเลือดหา HIV และเชื้อซิฟิลิส แนะนำให้ตรวจเลือดซ้ำอีก 3 เดือนนะคะ