• หนองในแท้กับหนองในเทียมเป็นไงคะ

  • ตอนนี้เป็นหนองในคะแต่ไม่กล้าไปหาหมอไม่ใช้มีคู่นอนหลายคนนะค่ะแต่สามีแอบไปมีคนอื่นค่ะอาการมีหนองไหลมีกลิ่นคันแสบเวลาเหยียวมีอาการบวมในช่องคลอดปวดท้องน้อยใช้นิ้วลวงเข้าไปมีของเหลวสีขาวอมเหลืองเหมือนปนเลือดนิดๆเป็นก้อนๆเยอะมายิ้งลวงยิ่งเยอะอายค่ะไม่กล้าไปหามหมอชื้อยามาทานแล้วตอนเป็นครั้งแรงยา8เม็ดค่ะหายแล้วไม่มีอาการดังที่กาวมาข้างต้นพอมีอะไรกับแฟนอีกกะกลับมาเป็นอีกแต่ครั้งนี้เป็นมากกว่าเดิมคือเหยียวไม่ค่อยออกปวดแสบปวดร้อนเวลาโดน้ำหรือเหยียวมีความรู้สึกเหมือนช่องคลอดมันบวมมากกว่าเดิมมียาตัวไหนช่วยได้ไหมค่ะหรือต้องหาหมออย่างเดียว

     สวัสดีค่ะ คุณ ปวีณา นามพลแสน,

                อาการในครั้งหลังของคุณ ปวีณา คือปัสสาวะไม่ค่อยออก ปวดแสบปวดร้อนเวลาปัสสาวะ รู้สึกช่องคลอดบวม อาจเป็นอาการของการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง ซึ่งมีสาเหตุจาก

                1.การติดเชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคเบาหวาน

                2 การติดเชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เชื้อบคทีเรียเหล่านี้อาจหลุดเข้าไปในกระเพาะปัสสาวะ และทำให้เกิดการอักเสบตามมาได้ เช่น

                     - หนองในแท้ นอกจากจะมีอาการปัสสาวะแล้วรู้สึกเจ็บหรือแสบ มักมีตกขาวผิดปกติร่วมด้วย อาจมีปวดท้องน้อยได้ ถ้าเชื้อลามไปถึงปีกมดลูก จะทำให้มีไข้สูง หนาวสั่น ปวด และกดเจ็บตรงท้องน้อยแบบปีกมดลูกอักเสบ

                     - หนองในเทียม ส่วนใหญ่มักไม่ค่อยมีอาการ ส่วนน้อยคือมีอาการตกขาวผิดปกติ มีปัสสาวะแสบขัด หากเชื้อลามไปถึงปีกมดลูก อาจมีอาการหรือไม่มีอาการก็ได้ แต่ในกรณีที่มีอาการ จะทำให้มีอาการปวดท้องน้อย ปวดหลัง คลื่นไส้ มีไข้ ปวดท้องน้อยในขณะที่มีเพศสัมพันธ์ หรือมีเลือดออกผิดปกติในระหว่างรอบเดือน

                     - เริมที่อวัยวะเพศ จะพบผื่นที่เป็นตุ่มนูนแดง ตุ่มน้ำ หรือเป็นแผลแดงๆ คล้ายแผลถลอกบริเวณปากช่องคลอด อาจพบที่ก้นและรอบทวารหนักร่วมด้วย จะมีอาการเจ็บหรือคันที่ตุ่มหรือแผล อาจมีตกขาวผิดปกติ และปัสสาวะแสบขัด เวลาตุ่มหรือแผลโดนน้ำหรือปัสสาวะก็จะรู้สึกแสบได้

                   การรักษาการติดเชื้อแต่ละชนิดจะใช้ยาไม่เหมือนกัน หากใช้ไม่ตรงกับโรค อาการก็ย่อมหายช้าค่ะ ในกรณีของคุณ ปวีณา อาการในครั้งแรกน่าจะเกิดจากการติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม ส่วนอาการในครั้งที่ 2 น่าจะเป็นการติดเชื้ออีกอย่าง ซึ่งน่าจะเป็นเริมค่ะ แต่เนื่องจากการวินิจฉัยเฉพาะจากอาการมีโอกาสผิดพลาดได้ แนะนำให้คุณ ปวีณา ไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจนะคะ จะได้รับการรักษาที่ตรงกับโรค อาการจะได้หายขาดค่ะ

    คือแพทย์ค่ะนุ่จะถามนุ่นุ่เป็นหนองในแบบไหนและมีวิธีรักษาหรือใช้ยาตัวไหนอ่ะ มีอาการ บวมตรงแคมข้างซ้ายอยากเห็นได้ชัดและมีก้อนขนาดกลางๆอ่ะค่ะ เวลาลุกเดินนั่งหรือล้มตัวลงนอนก้จะเจ็บ เวลาปัสสาวะก็น้อยกว่าปกติ เวลาโดนน้ำมีอาการแสบและคันค่ะ