• หนอกหลังคอเกิดจากอะไร มีวิธีรักษาอย่างไร

  •  phakkhaphon
    สมาชิก

    หนอกหลังคอเกิดขึ้นจากอะไรครับ เเละมีวิธีรักษาให้กลับไปเป็นดังเดิมหรือเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณ phakkhaphon,

                     หนอกที่หลังคอ อาจเกิดจาก

                     1. เกิดจากการสะสมไขมัน

                              - ที่เกิดจากความอ้วน ไขมันจึงสะสมตามที่ต่างๆ

                              - ที่เกิดจากภาวะ Cushing Syndrome คือการได้รับสเตียรอยด์เป็นเวลานานๆ จนทำให้เกิดความผิดปกติในร่างกาย อาการคือ จะมีภาวะอ้วนบริเวณส่วนกลางของร่างกาย คือ  ใบหน้า ลำคอ หน้าท้อง รวมถึงมีไขมันไปสะสมที่ไหปลาร้าและต้นคอ แต่ส่วนของแขนขาจะลีบเล็ก ร่วมกับอาการต่างๆ เช่น กล้ามเนื้อแขนขาอ่อนแรง ผิวหนังมีสีคล้ำขึ้น ชั้นผิวหนังบางลง เกิดเป็นจ้ำเลือดได้ง่ายเมื่อถูกกระแทกแรงๆ แผลหายช้า อารมณ์แปรปรวน เป็นต้น

                             - เกิดจากผลข้างเคียงยาบางชนิด เช่น ยาต้าน HIV

                     2. เกิดจากการภาวะหลังค่อม ซึ่งมักพบในผู้สูงอายุที่กระดูกบางลง หมอนรองกระดูกเสื่อม

                      3. อาจเป็นก้อนเนื้องอกชนิดต่างๆ บริเวณหลังคอ รวมถึงเนื้องอกกระดูก

                    หากเห็นมีหนอกชัดเจน โดยที่ไม่ได้มีภาวะอ้วน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ