• ประจำเดือนมา 19/7 1/8 และ 12/8 ไม่เคยเป็นมาก่อน ไม่ได้ทานยาทุกชนิด ไม่มีโรคประจำตัว

  •  venus_1998
    สมาชิก

    -รอบแรก ประจำเดือนมาวันที่ 19/7/64

    -รอบสอง มาวันที่ 1/8/64

    -รอบสาม มาวันที่ 12/8/64

    *ตกใจมากคะ ไม่เคยเป็นแบบนี้ เพิ่งเป็นครั้งแรก

    ไม่ได้ทานยาทุกชนิดคะ ไม่มีโรคประจำตัว

    สวัสดีค่ะ คุณ daow12345,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 19 ก.ค. แล้วมาอีกครั้งวันที่ 1 ส.ค. และ 12 ส.ค. เท่ากับมีระยะห่างที่ 12 และ 11 วัน ถือว่ามีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่สั้นผิดปกติ ดังนั้น เลือดที่ออก จึงอาจเกิดจาก

                        1. เลือดที่ออกในวันที่ 1 ส.ค. หากมีปริมาณเพียงเล็กน้อย และออกเพียงแค่ 1 วัน อาจเป็นเลือดช่วงไข่ตกได้ ส่วนเลือดที่ออกในวันที่ 19 ก.ค. และ 12 ส.ค. หากมีปริมาณพอสมควร ก็ถือเป็นประจำเดือน ดังนั้น ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร

                         2. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น โดยเลือดที่ออกไม่ใช่ประจำเดือน

                         3. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                        4. มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                        5. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                        6. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                         หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ หรือไม้ได้มีเพศสัมพันธ์ และเลือดที่ออกในทั้ง 3 ครั้งนั้น มีปริมาณมากพอสมควร และยังคงมีเลือดออกมาบ่อยๆ อีก  ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ