• คลอดลูกมา 10 เดือน ประจำเดือนยังไม่มา ต้องกินยาคุมเพื่อปรับฮอร์โมนไหม

  •  Su2536
    สมาชิก

    คลอดลูกมาได้ 10 เดือนแล้ว ประจำเดือนยังไม่มาจำเป็นต้องกินยาคุมเพื่อปรับฮอร์โมนมั้ย?

    สวัสดีค่ะ คุณ Su2536,

                           หากยังคงให้นมลูกอยู่ หรือเพิ่งหยุดให้นมลูกไปไม่นาน ประจำเดือนก็อาจจะยังไม่มาได้ค่ะ  โดยในบางราย อาจใช้เวลาเป็นปีกว่าประจำเดือนจะมาก็ได้

                           อย่างไรก็ตาม หากได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ ไม่จำเป็นต้องทานยาปรับฮอร์โมนไป แต่หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน หรืออาจเริ่มใช้วิธีคุมกำเนิดด้วยฮอร์โมนไปเลยก็ได้ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น