• ปี 2555 ถูกสุนัขกัด ไม่ได้ไปฉีดวัคซีน สุนัขยังมีชีวิตอยู่ ปี 2560 โดนแมวกัด ได้ไปฉีดวัคซีน จะเสี่ยงต่อการเป็นโดรคพิษสุนัขบ้าไหม

  •  pawinook
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูเคยถูกสุนัขกัดเมื่อประมาณปี 2555 มีรอยถลอก เลือดออกเล็กน้อย ล้างบาดแผลด้วยสบู่ แต่ไม่ได้ไปฉีดวัคซีน ( สุนัขตัวที่กัด ไม่เสียชีวิต ) ผ่านไป ประมาณปี 2560 ถูกแมวที่บ้านข่วน แมวไม่เคยรับวัคซีน หนูจึงไปฉีดวัคซีนทันทีหลังแมวข่วน 1 วัน หนูอยากทราบว่า หนูมีโอกาสเสี่ยงที่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจากการถูกสุนัขกัดแล้วไม่ได้ไปฉีดวัคซีน ในตอนนั้นไหม และ อยากทราบว่า วัคซีนที่หนูฉีดตอนถูกแมวข่วน สามารถครอบคลุมไปถึงตอนถูกสุนัขกัด 5 ปีย้อนหลังนั้นไหมคะ ตอนนี้รู้สึกปวดบริเวณที่ถูกกัด เวลาเกร็งกล้ามเนื้อ หรือนั่งนานๆค่ะ ( ถูกกัดบริเวณช่วงขาใต้ก้นลงมา ) ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pawinook,

                           หากโดนสุนัขกัดมาเมื่อ 9 ปีก่อน และสุนัขตัวที่กัดยังไม่ตาย แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณก็ย่อมจะไม่ติดโรคมาค่ะ

                            ส่วนการโดนแมวกัดเมื่อ 4 ปีก่อน หากได้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าป้องกันแล้ว ก็จะไม่เป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ อีกทั้งหากแมวยังไม่ตาย แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณก็ย่อมจะไม่ติดโรคมาเช่นกันค่ะ

                             ดังนั้น โดยสรุปแล้ว คุณ  pawinook ก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้ามาค่ะ

                             สำหรับอาการปวดบริเวณที่เคยถูกสุนัขกัด ก็ย่อมจะไม่ใช่อาการขอโรคพิษสุนัขบ้าแต่อย่างใด โดยอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น กล้ามเนื้ออักเสบ จากการใช้งานมากไป การถูกกระแทกหรือทับนานๆ เป็นต้น แนะนำควรดูแลตามอาการ เช่น งดการใช้งานบริเวณที่ปวด การประคบร้อน ทายาถูนวด เป็นต้น