• ช่วงนี้รู้สึกหงุดหงิดง่าย และอยากอยู่คนเดียวเงียบๆ เบื่อทุกอย่าง ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Lalana Woraphakdee
    สมาชิก
    คุณหมอคะขอถามคำถามหน่อยค่ะ ตอนนี้หนูกลัวตัวเองเป็นโรคประสาทมากค่ะ และสงสารคนรอบข้างด้วยที่ต้องมาลองรับอารมณ์ คือหนูจะหงุดหงิดง่ายมาก ใครพูดไม่เข้าหู หรือสั่งให้ทำอะไรจุกจิกหนูจะอารมณ์ขึ้นทันที แล้วจะควบคุมตัวเองไม่ได้ บางทีโมโหถึงขั้นร้องให้ออกมาเลย และชอบที่จะเก็บตัวอยู่คนเดียวมากกว่า คือไม่อยากพบประผู้คนอะค่ะ หรือสึกเวลาอยู่กับคนอื่น แล้วมันวุ่นวาย เบื่อเสียง เบื่อทุกอย่าง อยากอยู่ในที่เงียบๆๆ แบบนี้หนูควรไปพบแพทย์ใหมคะ
    Lalana Woraphakdee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Lalana Woraphakdee

    อาการหงุดหงิดง่าย อยากจะเก็บตัวอยู่คนเดียวมากขึ้น เบื่อความวุ่นวาย อาจจะเกิดจากภาวะทางอารมณ์ชั่วคราวที่ตอบสนองต่อความเครียดที่เข้ามาในชีวิต อาจเป็นภาวะที่ค่อยๆดีขึ้นได้เอง เมื่อปัญหาที่มีได้รับการแก้ไข

    แต่หากยังมีอาการต่อเนื่องเรื้อรัง ทำให้เก็บตัวมากจนไม่ไปเรียนหรือไม่ไปเข้าสังคมตามปกติ พฤติกรรมการกิน การนอนเปลี่ยนแปลงไป มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อยากทำร้ายตนเอง เป็นเกิน 2 สัปดาห์ไม่มีช่วงที่ดีขึ้น อาจจะเข้าข่าย การมีโรคซึมเศร้า หรือความผิดปกติทางอารมณ์และบุคลิกภาพ ที่ควรจะไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิต และเข้ารับการรักษาด้วยยาหรือจิตบำบัดอย่างเหมาะสมต่อไป

    เบื้องต้นหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ หาคนที่ไว้ใจได้เพื่อพูดคุยระบายปัญหาและความรู้สึกที่มี